Affiliate Marketing Là Gì? Sự Phát Triển Của Affiliate Marketing Ở Việt Nam

0

Afiliate Marketing Là Gì?

Affiliate marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ đến người dùng cuối cùng.

Những năm gần đây, affiliate marketing đã trở thành một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực marketing. Vừa nằm trong kế hoạch Digital của nhiều doanh nghiệp cũng như là một kênh thu nhập quen thuộc với những người kiếm tiền online.

Với hình thức này, bạn có thể liên hệ các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm và bán sản phẩm của họ. Các đối tác kiếm tiền online sẽ nhận được khoản hoa hồng, khi người dùng ghé thăm website hoặc trang đặt liên kết tiếp thị, và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ,…

1. Tính phí Affiliate Marketing?

Affiliate Marketing (Hay còn gọi là Tiếp thí liên kết) là một loại hình Marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA. Trong đó các đơn vị cung cấp được gọi là Advertiser. Các đối tác (cộng tác) được gọi là Publisher, có nhiệm vụ tìm kiếm khách mua hàng và nhận hoa hồng cho mỗi khách thành công.

CPA (Cost per Action) trong Affiliate nghĩa là chi phí cho một lần thực hiện hành động. CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay, khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng chuyển đổi thực hiện một hành động cụ thể như Mua hàng, Đăng ký dịch vụ, Điển thông tin…

Hình thức CPA ưu việt hơn các hình thức tính phí quảng cáo truyền thống như: CPC (Cost per Click- Tính phí theo lượt click). CPM (Cost per Thousand Impression – Tính phi theo mỗi 1000 lượt hiển thị). Vì sự giảm thiếu rủi ro cho đơn vị mua quảng cáo phải trả tiền, cho nguồn truy cập website nhưng không phát sinh doanh thu do lượng click ảo, truy cập ảo.

2. Vì sao nên tham gia Affiliate Marketing?

Affiliate marketing có rất nhiều lợi ích. Mang lại cho nhà cung cấp ROI (Return on investment – Tỉ lệ lợi nhuận trên chi phí đầu tư) cao hơn vì nó dựa trên hiệu suất. Còn người giới thiệu cũng được hưởng hoa hồng từ từ khách hàng để tăng thêm thu nhập.

  • Không tốn kém / chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn không can sỏ hữu sản phẩm, dịch vụ, bạn chỉ cần biết khách hàng đang cần gì. Tìm sản phẩm, dịch vụ đáp ứng dược yêu cầu. Lấy link Affiliate và giới thiệu tới tập khách hàng có nhu cầu. Các công ty affiliate sẽ xử lý dịch vụ và sản phẩm, nghĩa là bạn không phải lo về hàng tồn kho hoặc nguồn cung cấp.
  • Dễ tham gia: Gia nhập chương trình affiliate khá đơn giản. Bạn chỉ cần đăng ký, sau đó là có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm.
  • Không cần phải lo vận chuyển hoặc trả lại sản phẩm: Làm affiliate, tất cả những gì bạn phải tập trung hoàn toàn vào quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ xử lý những phần còn lại như: chuẩn bị hàng, vận chuyển và chăm sóc khách hàng.
  • Không có yêu cầu đặc biệt: Các nhà cung cấp thường không có yêu cầu gì với người tiếp thị. Nếu bạn tiếp thị tốt bán được nhiều sản phẩm thì lợi nhuận sẽ càng tốt. Đây là cơ hội để bạn tạo thu nhập với chi phí ban đầu thấp.
  • Sản phẩm đa dạng : Affiliate có đủ loại hình và quy mô, các sản phẩm cũng rất đa dạng nên bạn có thể lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mình am hiểu nhất để làm Affiliate.

3. Mô Hình Affiliate Marketing

Nhà cung cấp (Advertiser) – Là đơn vị, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, với mong muốn tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến.

Để tâng hiệu quả bán hàng, họ sử dụng mạng lưới các cộng tác viên (Publisher) tiếp thị cho mình. Và chấp nhận trích 1 phẩn lợi nhuận để trả hoa hồng khi ai đó bán dược hàng.

Đối tác (Publisher) – Là đơn vị, cá nhân sở hữu website, blog hay các trang mạng xã hội có thể tham gia phân phối các chiến dịch quảng cáo của nhà cung cấp.

Publisher là những người trực tiếp giới thiệu sản phẩm hoặc điều hướng khách hàng mua sản phẩm của nhà cung cấp. Họ thường dùng website của minh dể quảng bá nhiều sản phẩm. Cứ mỗi khách hàng từ website của Publisher chuyển hướng sang website của nhà cung cấp đế mua hàng. Publisher sẽ dược hưởng hoa hồng.

Affiliate Network : Mạng lưới liên kết đóng vai trò trung gian, kết nỗi giữa các đối tác (Publisher) và nhà cung cấp (Advertiser). Affiliate Network cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner, theo dõi và đánh giá hiệu quả của việc tiếp thị, giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các bên tham gia.

Sự Phát Triển Của Affiliate Marketing Ở Việt Nam

Khái niệm Affiliate Marketing xuất hiện từ những nãm 1990. Và lĩnh vực này phát triển rất mạnh ỏ 1 số quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật với các chương trình Tiếp thí liên kết của Amazon, Click Bank hay nền tảng Tiếp thị liên kết CJ. Hay gần đây tại Trung Quốc là với Alibaba…

Rất nhiều câu chuyện thành công xoay quanh Affiliate Marketing và khả năng mang lại doanh thu cực cao từ mô hình kinh doanh này, Affiliate Marketing dần dần phát triển tại các quốc gia khác, trong dó có Việt Nam.

Affiliate Marketing tại Việt Nam được đánh giá là hình thức kiếm tiền trực tuyến (MMO) vô cùng tiềm năng, hứa hẹn sẽ còn phát triển trong nhiều năm tới. Thực tế đã chứng minh qua hàng thập kỷ mô hình này tồn tại và phát triển. Trong năm 2021, khi đại dịch Covid đã hoành hành sang năm thứ 2 thì nhu cầu mua sắm online càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Thương mại điện tử cũng tăng không ngừng qua từng năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Người dân chúng ta đang quen dần với việc mua sắm trên những sàn Thương mại điện tử. Thị trường rộng lớn mở ra rất nhiều cơ hội cho người làm Affiliate Marketing.

Ngoài ra sự cạnh tranh tại thị trường Việt Nam vẫn chưa thực sự khốc liệt và bão hòa như nhiều nước phát triển trên thế giới. Cũng là một cơ hội để bạn đầu tư vào mô hình này để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên với đà phát triển và thị trường đang mở rộng rất nhanh. Thì mức độ canh tranh cũng sẽ tăng lên rất nhanh nên hãy tận dụng cơ hội.

Kết Luận

Bước vào thế giới của tiếp thị liên kết có thể rất khó khăn với bạn nếu là người mới hoàn toàn. Nhưng cũng giống như bất kỳ hình thức nào khác. Bạn cần phải nỗ lực trong công việc nếu muốn thành công. Và tiếp thị liên kết cũng vậy.

Affiliate Marketing tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng phát triển và còn rất tiềm năng. Nếu muốn kiếm tiền với Affiliate Marketing thì bạn nên bắt đầu ngay bây giờ. Còn chờ đến khi thị trường bão hòa thì sự cạnh tranh sẽ ít cơ hội hơn dành cho người mới tham gia.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.