Cách Làm Affiliate Marketing Cho Người Mới Bắt Đầu

0

Tìm hiểu về Affiliate marketing

Affiliate Marketing đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu. Nó được biết đến lần đầu tiên vào những năm 90 của thế kỉ trước. Affiliate đang phát triển rất rầm rộ và được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Affiliate Marketing mang đến cho bạn cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán các sản phẩm hoặc dịch vụ do các công ty khác cung cấp.

Với hình thức này, bạn có thể liên hệ các nhà phân phối sản phẩm có hỗ trợ affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm và bán sản phẩm của họ. Các đối tác kiếm tiền online sẽ nhận được khoản hoa hồng, khi người dùng ghé thăm website hoặc trang đặt liên kết tiếp thị, và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ,…

Đây là một cách để các doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet. Các nhà phân phối sẽ quảng bá và bán sản phẩm giúp cho nhà cung cấp. Và nhà cung cấp chỉ phải trả tiền hoa hồng khi họ bán được sản phẩm. Theo mô hình

Về cơ bản thì cách làm đơn giản như mô hình trên. Nhưng để làm được bạn cần có kiến thức về Digital Marketing và kỹ năng như: SEO Google, SEO facebook, chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh…

 

Affiliate marketing cần gì?

Bản chất tiếp thị liên kết cũng giống như các hình thức kinh doanh thông thường quan trọng là làm sao để bán được sản phẩm? Không đơn giản chỉ là quăng cái link tiếp thị đến khách hàng và yêu cầu họ mua đi. Hoặc họ nhìn thấy sản phẩm trên website của bạn là sẽ mua cho bạn.

Kỹ Năng

Bạn phải có các tư duy, chiến lược bán hàng và các kỹ năng cơ bản mới có thể thành công với Affiliate Marketing. Vì thế để thành công  được với Affiliate bạn sẽ cần các kỹ năng này đặc biệt quan trọng trong thời đại công nghiệp 4.0 như:

 • Tạo website/blog bằng WordPress.
 • Seo – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Tạo Fanpage Facebook chuẩn Seo.
 • Quảng cáo Facebook.
 • Quảng cáo Google Adwords.
 • Email Marketing.
 • Content Marketing.
 • Xây dựng phễu bán hàng.
 • Quy trình Automation Marketing.

Ngoài ra sẽ có rất nhiều kỹ năng online marketing khác, mà bạn sẽ thành thạo trong quá trình kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Đam mê và kiên trì

Đam mê và trì nghe có vẻ là rất lý thuyết. Nhưng thực tế, đối với loại hình tiếp thị liên kết, đặc biệt ở giai đoạn đầu, hầu hết mọi người thường rất dễ bỏ cuộc.

Đơn giản vì họ mất phương hướng, không có sự kiên trì và mất niềm tin do chưa kiếm được tiền. Chính vì thế, đam mê và kiên trì rất quan trọng để thôi thúc bạn tiếp tục.

Không có gì dễ dàng khi bắt đầu cả, quan trọng là bạn kiên trì theo đuổi được đam mê. Điều đó sẽ là động lực giúp bạn hành động bền bỉ mà không bỏ cuộc.

Xây dựng mục tiêu cụ thể ở ngắn hạn và dài hạn

Khi bạn mới bắt đầu, đừng vội vàng đặt các mục tiêu quá xa vời và không thực tế. Thay vào đó, hãy đặt cho mình những mục tiêu nhỏ và vừa sức trong thời gian gần. Cụ thể hóa những mục tiêu đó và phấn đấu cho kết quả.

Ví dụ:

Trong tuần này tôi phải làm được một website Affiliate.
Trong ngày hôm nay tôi phải làm được 1 video review sản phẩm.
Sau khoảng 6 tháng thì website của tôi phải 1000 lượt truy cập mỗi ngày.
….
Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ hành động theo đúng lộ trình đã đặt ra mà không bị mất phương hướng.

Từ việc hoàn thành các mục tiêu nhỏ và gần, sẽ khơi dậy động lực góp phần giúp bạn đạt được các mục tiêu xa hơn và lớn hơn trong công việc tiếp thị liên kết của bạn.

Cách làm Affilate Marketing

Để bắt đầu bạn phải có kênh tiếp thị, giờ mình sẽ giúp bạn bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing theo từng bước.

Xây dựng kênh tiếp thị liên kết

Kênh tiếp thị là nơi bạn quảng bá cho sản phẩm bạn cần bán, thu hút khách truy cập vào kênh của bạn và giới thiệu sản phẩm cho họ. Cụ thể đó là gian hàng ảo nơi để bạn trưng bày, giới thiệu các sản phẩm mà mình muốn bán.

Có thể kể đến các kênh phổ biến như : Website, Youtube, Facebook, Instargram…. Hãy lưa chọn kênh tiếp thị phù hợp với sở trường của mình để công việc của bạn sẽ thú vị và thuận lợi hơn. Hoặc kết hợp các kênh đó để tăng khả năng tiếp thị sản phẩm của mình.

Chọn trương trình liên kết

Sau khi xác định kênh tiếp thị bạn cần chọn chương trình affiliate để làm. Bước này tuy đơn giản nhưng rất quan trọng vì nếu chọn phải chương trình không uy tín thì có thể sẽ khó nhận được hoa hồng hoặc thậm chí bị lừa gạt và không nhận được gì cả. Và trong giai đoạn đầu thì điều này ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của bạn.

Các chương trình affiliate uy tín như :

Shopee Affiliate Program: Nền tảng affiliate marketing từ trang TMDT Việt Nam.
CJ Affiliate: Nền tảng affiliate lớn nhất thế giới, có hàng triệu sản phẩm cho bạn quảng bá.
Binance Affiliate Program: Chương trình affiliate từ nền tảng tiền điện tử số #1 thế giới.
Amazon Affiliate: Chương trình affiliate từ nền tảng TMDT số #1 thế giới.

Chọn sản phẩm để quảng bá

Ở bước này bạn cần một chút kiến thức về Marketing để phân tích thị trường, lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Với mỗi chương trình liên kết bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại sản phẩm khác nhau: Khóa học, sản phẩm số, sản phẩm vật lý, tiền điện tử,… Làm sao để chọn sản phẩm làm Affiliate hiệu quả thi bạn cần trả lời những câu hỏi sau.

 • Bạn sẽ tiếp thị sản phẩm đó như thế nào?
 • Thị trường sản phẩm ra sao?
 • Mức độ cạnh tranh trong thị trường

Lời khuyên của mình cho bạn trong giai đoạn này là hãy chọn những sản phẩm liên quan đến sở trường của bạn. Nó sẽ giúp bạn có những đánh giá tốt cho sản phẩm, giúp khách hàng của bạn tin tưởng về những đánh giá đó, từ đó nâng cao sự tin tưởng cho sản phẩm bạn giới thiệu và thúc đẩy họ mua sản phẩm nhiều hơn.

Ví dụ : Website của mình phổ biến kiến thức về Digital Marketing thì hầu hết những người vào website sẽ là những người quan tâm đến lĩnh vực Marketing, quan tâm đến kỹ thuật số nên việc tiếp thị những khóa học về Digital Marketing, SEO, Content Marketing, Google Ads sẽ tốt hơn thay vì mình tiếp thị những sản phẩm như thực phẩm chức năng, thuốc… Còn nếu website của mình nói về chủ đề sức khỏe thì đương nhiên các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe như thực phẩm chức năng, các loại thuốc sẽ có cơ hội bán được cao hơn.

Nhưng nếu bạn chưa có câu trả lời nào, cũng đừng lo lắng. Hãy lựa chọn một sản phẩm bạn yêu thích để bắt đầu. Trong quá trình làm sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm cụ thể và nếu như sản phẩm chưa phù hợp, hãy thử tìm hiểu một sản phẩm khác. Quan trọng là bạn giữ được sự kiên trì

Xây dựng kế hoạch tiếp thị

Với mỗi kênh tiếp thị bạn sẽ có các phương thức tiếp thị khác nhau thông qua 2 hình thức chính là trả phí và miễn phí. Bạn cần xây dựng kế hoạch marketing của mình đi theo hình thức nào.

 

Với hình thức miễn phí : Bạn cần phát triển các kỹ năng sau SEO, Content Marketing, Email Marketing. Hãy cố gắng xây dựng một website và phát triển nội dung. Sau đó SEO website đó để thu hút khách hàng về website của bạn. Nếu bạn xây dựng kênh tiếp thị trên các nền tảng xã hội thì nên học thêm về Social Media.

Gửi Email cũng là cách tốt để bạn giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm bạn đang tiếp thị. Bạn có thể lựa chọn công cụ này với hình thức miễn phí nhưng hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều so với trả phí.

Với hình thức trả phí : Là hình thức trả phí để thu hút khách truy cập vào nền kênh tiếp thị của bạn. Bạn sẽ cần bổ sung những kiến thức về các phương thức quảng cáo như Facebook, Google, Youtube….

Tùy theo nguồn lực tài chính của cá nhân để chọn hình thức phù hợp. Nếu bạn ít vốn nên chọn free traffic, sau đó có vốn mới chạy quảng cáo sau. Nếu bạn có kỹ năng SEO tốt, và một nội dung chất lượng bạn hoàn toàn có thể làm Affiliate với chi phí 0đ mà vẫn rất hiệu quả.

Trên đây là những bước cơ bản trong cách làm Affiliate Marketing cho người mới bắt đầu. Những trái ngọt đầu tiên khi bạn có thể bản được sản phẩm thông qua chương trình Affiliate trong giai đoạn này sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục. Còn nếu chưa, hãy cố gắng kiên trì hoặc thử lại với một sản phẩm khác. Chúc bạn đạt được thành công.

mmo

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.