Cẩm Nang Tự Học Digital Marketing

0

Tự học Digital Marketing

Tự học luôn là một sự bắt đầu không hề dễ dàng đặc biệt là trong lĩnh vực Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng. Bạn rất dễ bị sa vào ma trận kiến thức được chia sẻ về Digital Marketing hiện nay trên internet. Và trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn có được những thông tin cần thiết có thể tự học Digital Marketing được thuận lợi và dễ dàng nhất.

Digital Marketing là sự kết hợp của việc làm Marketing với các phương tiện kỹ thuật số (Digital). Vì thế để tránh bị lan man khi tìm hiểu về Digital Marketing, bạn cần tập trung vào các kiến thức cụ thể gồm:

 • Kiến thức nền tảng (marketing foundations)
 • Kiến thức về kỹ năng (marketing skills)
 • Kiến thức về công cụ (marketing tools)

Kiến thức nền tảng

Về bản chất Digital Marketing vẫn là Marketing chỉ khác nhau về cách thức thực hiện. Nên việc tìm hiểu các kiến thức và các nguyên tắc căn bản của marketing, là yếu tố đầu tiên bạn cần nắm được khi tự học digital marketing. Các hệ thống thông tin marketing & nghiên cứu marketing, môi trường marketing (vĩ mô, vi mô). Phân đoạn thị trường, thị trường mục tiêu, định vị sản phẩm, hành vi của khách hàng, mô hình marketing 4P (sản phẩm, giá cả, phân phối, quảng bá), xây dựng kế hoạch marketing …

Nhiều bạn mới bắt đầu tự học thường bỏ qua phần kiến thức này, mà tập trung nhiều vào các công cụ và kỹ năng. Tuy nhiên phần kiến thức này là “chìa khóa” tạo nên lối tư duy và những quyết định đúng đắn khi bạn làm marketer.

Kỹ năng marketing

Đặc thù của digital marketing đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt, khả năng thích ứng với các thay đổi, tư duy chiến lược nhạy bén. Nên có rất nhiều kỹ năng mà khi làm marketer các bạn cần nắm được. Tuy nhiên với các bạn mới bước vào nghề nên bắt đầu bằng việc học cách tư duy (nghĩ) đúng từ kiến thức nền tảng và thông qua rèn luyện kỹ năng.

Với những bạn đã nắm vững kiến thức nền tảng có thể rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho một marketer gồm

Khả năng sáng tạo : 

Các Marketer cần có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và thú vị để thu hút khách hàng của họ và đối tượng nhân khẩu học mục tiêu để không trở nên cũ kỹ.

Khả năng hiểu nhu cầu của người mua và quy trình bán hàng

Chúng ta làm Marketing để kích thích, thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng. Nếu chúng ta không cảm, không hiểu khách hàng của mình thì tất cả những gì bạn làm là vô nghĩa.

Sự hiểu biết về trải nghiệm khách hàng (UX)

UX (User Experience) Trải nghiệm của khách hàng là một yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy hành vi khách hàng trong marketing. Vì thế các Marketer cần phải hiểu về khách hàng từ mong muốn, nhu cầu và nỗi đau của họ. UX giúp bạn trong việc cung cấp trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng và Marketing là làm cho họ nhớ thương hiệu của bạn.

Khả năng phân tích số liệu, tư duy logic

Là một nhà Marketer, bạn cần phải biết được cách làm sao để thu thập và xử lý và ra các quyết định chiến lược dựa trên các thông tin này một cách hiệu quả. Bạn sẽ phả áp dụng thành thạo kỹ năng này để:

 • Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích dữ liệu khảo sát khách hàng
 • Phân tích nhân khẩu và sở thích của khách hàng
 • Phân tích để tối ưu các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội
 • ….

Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án

Đây là kỹ năng nâng cao dành cho người quản lý dự án Digital Marketing, cần quản lý quy trình xử lý công việc. Là người quản lý dự án thì ngoài kỹ năng kỹ thuật, bạn cũng phải có khả năng chia các dự án phức tạp thành các bước có thể triển khai. Bạn cần phải truyền đạt rõ ràng mục tiêu cho các nhóm và thúc đẩy các nhóm tạo ra trải nghiệm liền mạch.

Hiểu biết về Inbound Marketing

Inbound Marketing  là cách mà bạn tao ra giá trị để thu hút khách hàng tìm đến doanh nghiệp. Được thực hiện dựa trên việc tạo ra các giá trị hữu ích cho người dùng, nhằm mục đích giúp họ chủ động tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tiếp cận, nuôi dưỡng, tăng tỷ lệ chuyển đổi trên các khách hàng này.

Sẽ còn nhiều kỹ năng khác cần học tập rèn luyện để tiến xa trên con đường của một Digital Marketing. Nhưng trên đây là những kỹ năng cần thiết để bạn phát triển bản thân theo định hướng này. Và mình nhắc lại trước khi tìm hiểu sâu hơn về những kỹ năng này các bạn hãy bắt đầu bằng cách rèn luyên tư duy đúng về marketing.

Công cụ Digital marketing

Như mình đã giải thích ở trên thì Digital Marketing là sự kết hợp của việc làm Marketing với các phương tiện kỹ thuật số. Và các công cụ ở đây bao gồm các thiết bị, phần mềm giúp bạn triển khai kế hoạch marketing hiệu quả hơn.

Hiện nay các công cụ phổ biến để triển khai Digital Marketing gồm :

 • Xây dựng website : Một website đơn giản để bạn có thể thực tập các công việc Marketing cho mình.
 • Content Marketing :  Muốn tự học content, cách viết không khó nhưng bạn cần 1 chút năng khiếu, phù hợp với các bạn nữ, văn phong đa dạng, ngôn từ phong phú.
 • SEO (Search Engine Optimization) : Giúp cho website của bạn lên top trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.
 • SEM (Search Engine Marketing) : Tối ưu hóa hiển thị của bạn trên các công cụ tìm kiếm­.
 • Email Marketing :­ Giúp tiếp cận được khách hàng của bạn với chi phí rất thấp.
 • Social Media : Quảng bá cho doanh nghiệp của bạn trên mạng xã hội.
 • Chạy Quảng Cáo (Google, Facebook, Youtube…) : Giúp bạn tiếp cận khách hàng tốt nhất, nhanh nhất và chính xác nhất
 • Web Analytics : Công cụ giúp bạn đánh giá được hiệu quả các các hoạt động marketing đang triển khai.

Phương pháp tự học

Trước khi bắt đầu tự học, ban nên tìm hiểu bài viết Tự học Digital Marketing – Bắt đầu từ đây Để lựa chọn một công cụ cụ thể để quá trình tự học sẽ dễ dàng hơn. Vì một trong những khó khăn trong việc tự học Digital Marketing là sự phức tạp trong các kiến thức mới. Có thể gây sự chán nản và có thể làm bạn dễ dàng bỏ cuộc trên bước đường tự học.

Các phương pháp tự học digital marketing hiệu quả bao gồm Offline (ngoại tuyến) và Online (trực tuyến)

 • Tham gia các hội nhóm
 • Theo dõi các chuyên gia
 • Đọc nhiều, thực hành nhiều & đúc kết
 • Đọc sách
 • Tham gia các khóa học miễn phí & trả phí
 • Theo dõi các channel chia sẻ về chủ đề này
 • Tìm kiếm & nghiên cứu ở các blog, chuyên gia nước ngoài
 • Đọc tài liệu tiếng anh

Các kênh học Offline

Sách

Kênh học tập này quen thuộc với tất cả mọi người. Sách đôi khi không giúp chúng ta hiểu được cặn kẽ những khó khăn liên quan tới kỹ thuật nhưng là một kênh thông tin quan trọng giúp bạn có được kiến thức nền tảng.

Trên thị trường có rất nhiều tác giả viết sách liên quan tới marketing. Người viết hay cũng có, viết kiến thức lệch lạc cũng có và viết “chỉ để lấy danh” cũng không ít.
Lựa chọn được cuốn sách phù hợp, có kiến thức đúng đôi khi cũng là một công việc không hề dễ dàng. Lời khuyên tốt là nên hỏi những người đi trước, nhiều kinh nghiệm để họ giới thiệu cho bạn.

Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách nổi tiếng mà tôi đề cập trong mục thông tin tìm kiếm phía cuối bài viết.

Sự kiện, Hội thảo

Tham gia các sự kiện offline đem lại cho bạn ít nhất hai lợi ích. Thứ nhất, giúp bạn bổ sung thêm kiến thức chưa biết, chưa hiểu sâu hoặc đôi khi là một góc nhìn khác về chuyên môn. Thứ hai, giúp bạn có môi trường tốt để chủ động tạo mối quan hệ với đồng nghiệp trong ngành, xây dựng mạng lưới cho bản thân. Có một số hình thức sự kiện ngoại tuyến là:

 • Coffee talk : là một buổi trò chuyện thân mật giữa một nhóm người về chuyên ngành, quy mô nhỏ hơn seminar và workshop.
 • Seminar (nói chuyện chuyên đề): là một buổi nói chuyện chuyên đề, thường chỉ tập trung vào một chủ đề cụ thể nào đó. Một seminar thường có khoảng từ vài chục người đến hàng trăm người. Hình thức thường là một diễn giả (có thể nhiều hơn) nói chuyện và sau đó thảo luận, hỏi đáp.
 • Workshop (hội thảo thực hành): là một cuộc họp nhỏ hơn và không quá chuyên sâu về kiến thức theo một chủ đề như seminar. Thông thường, một workshop có khoảng vài chục người trở xuống. Trong workshop có thực hành và bài tập, còn trong seminar thì không. Workshop có thể có chuyên gia hướng dẫn hoặc không, khi đó những người tham gia cùng nhau giải quyết một vấn đề.
 • Conference (hội nghị): là một cuộc họp lớn hơn seminar, số người tham dự từ vài trăm đến vài ngàn người. Hình thức thường là nhiều diễn giả nói chuyện, chia sẻ và sau đó thảo luận, hỏi đáp.
 • Symposium (hội nghị chuyên đề): là một cuộc họp mang tính chất nghiêm túc, với nhiều diễn giả trình bày về một hay nhiều chủ đề. Trừ các khách mời thì symposium chỉ gồm người trình bày, đều là chuyên gia, nghe lẫn nhau. Số người tham dự thường ít hơn conference, nhưng cũng có thể tương đương với seminar. Loại sự kiện này thường không xuất hiện trong cộng đồng marketing nói chung (ở Việt Nam).
 • Summit (hội nghị thượng đỉnh): là một cuộc họp của các chuyên gia hàng đầu hoặc lãnh đạo cấp cao.
  Tùy vào mục đích và nhu cầu mà bạn lựa chọn sự kiện phù hợp để tham gia. Khi mới bắt đầu tìm hiểu về marketing, bạn nên tham gia coffee talk, seminar và workshop. Trước khi quyết định tham gia một sự kiện, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin; bởi ở Việt Nam, một số đơn vị tổ chức cũng chưa thực sự hiểu bản chất của loại sự kiện mà họ thực hiện.

Cự kiện Offline bạn nên tham gia

UAN

Tại Việt Nam, bạn có thể tham gia một số sự kiện ngành marketing/digital marketing của UAN, đây là một cộng đồng về marketing. Các hoạt động nổi bật do UAN tổ chức: seminar, coffee talk, networking.

VMCC

VMCC là cộng đồng những người làm marketing chuyên nghiệp (senior, leader, manager, director) trong lĩnh vực marketing, branding, marketing communications, digital. Đây là tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên hoạt động vì lợi ích của marketers.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các sự kiện/đơn vị tổ chức sự kiện khác trong quá trình học và làm.

Các kênh Online

Blog/ Website

Blog/ Website là kênh thông tin chủ yếu để bạn có thể tự học trực tuyến. Blog/ Website hiện nay rất phổ biến và cung cấp khối lượng kiến thức vô cùng lớn. Ngay cả thông tin bạn đang đọc cũng được cung cấp trực tuyến tại blog digimidu

Video

Video là cách mà những người muốn truyền tải kiến thức muốn chia sẻ trọn vẹn nhất. Bởi trong video, người chia sẻ sẽ giúp người xem hiểu được vấn đề nhanh chóng thông qua những minh họa và hướng dẫn cụ thể.

Hiện nay có rất nhiều nền tảng video giúp người muốn chia sẻ có thể đưa video của mình lên như Youtube, Facebook… Những nơi đó chính là chỗ mà chúng ta khai thác và học kiến thức marketing từ video.

Podcast

Có nhiều người muốn chia sẻ kiến thức của họ nhưng lại không muốn làm video, không tự tin đứng trước máy quay hoặc không muốn đưa hình ảnh bản thân vào video. Hay đơn giản là họ giúp cho khán giả có thể theo dõi kiến thức mà chỉ cần nghe (không cần phải xem hay đọc). Một số nền tảng phổ biến mà mọi người thường sử dụng để đưa podcast lên đó là Spotify, Stitcher, Soundcloud, iTunes.

Diễn đàn và mạng xã hội

Đây là nơi bạn có thể tương tác và học hỏi với hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người từ các nền tảng mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến. Khi tham gia các nhóm thảo luận này, bạn sẽ thấy vô số lối suy nghĩ khác nhau, nhiều kiến thức hữu ích và cả những tình huống thực tế mà mọi người chia sẻ. Gạt bỏ những nhóm ít/không giá trị để giúp bạn theo dõi được nhiều thông tin hay ho hơn từ các nhóm ưu tiên.

Danh Mục tham khảo

Tổng hợp các website tin tức và kiến thức về Marketing

adweek.com : Là nguồn hàng đầu về tin tức, insight và cộng đồng cho các nhà tiếp thị, truyền thông và agencies.

adage.com : Là trang tin nên đọc hàng ngày dành cho những người làm quảng cáo và truyền thông. Các bài viết trên Ad Age tập trung vào dữ liệu và phân tích, con người và văn hoá, sự đổi mới và dự báo.

martech.org : Là website hướng dẫn về công nghệ và chiến lược tiếp thị thông qua báo cáo tin tức và tính năng, bản tin, báo cáo nghiên cứu, trực tiếp.

clickz.com : ClickZ là nguồn cung cấp tin tức interactive marketing, thông tin, bình luận, lời khuyên, ý kiến, nghiên cứu và tài liệu tham khảo lớn nhất trên thế giới, trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

marketingprofs.com : MarketingProfs là website đào tạo marketer thông qua các khóa học, sự kiện và tài nguyên miễn phí của về các chủ đề như tiếp thị nội dung.

smartinsights.com : Cập nhật các thông tin về Digital marketing bao gồm những phát triển quan trọng nhất quan trọng cho các marketer làm trong lĩnh vực B2B.

blog.marketo.com : Blog hướng dẫn và chia sẻ tài liệu mới nhất về marketing thông qua ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực Digital marketing

blog.hubspot.com : Blog của HubSpot dành cho nội dung tiếp thị, bán hàng, đại lý và thành công của khách hàng, có hơn 400000 người đăng ký và thu hút hơn 4,5 triệu người hàng tháng.

Brands Vietnam: Brands Vietnam là nền tảng sẻ chia tri thức, dữ liệu và kết nối trong lĩnh vực marketing, nhằm giúp marketers thăng tiến nghề nghiệp và xây dựng. Nền tảng cộng đồng này cũng có sự đóng góp kiến thức từ các thành viên.

advertisingvietnam.com :  trang tổng hợp nội dung Quảng cáo và Marketing, nội dung từ Agency quảng cáo, chia sẻ kiến thức từ chuyên gia truyền thông, Digital Marketing.

SEO/SEM/Analytic

searchengineland.com : Là trang web cung cấp thông tin về SEO, SEM, Mobile, Social và các công cụ tìm kiếm như Google, Bing.

moz.com : Moz xây dựng các công cụ giúp SEO, tiếp thị trong nước, xây dựng liên kết và tiếp thị nội dung trở nên dễ dàng. Ngoài ra website này cũng cung cấp những kiến thức rất quan trọng cho các SEOer.

ahrefs.com : Ahrefs là website với nhiều công cụ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao đối thủ xếp hạng cao và bạn cần làm gì để vượt trội hơn họ. Blog của Ahrefs giúp bạn cải thiện kiến thức SEO & marketing bao gồm những hướng dẫn chi tiết, nghiên cứu trường hợp cụ thể và nhiều lời khuyên từ các chuyên gia marketing.

yoast.com : Yoast cung cấp bộ công cụ giúp bạn tối ưu nội dung cho SEO cũng như các thông tin về Content SEO, Technical SEO, Analytics, eCommerce và WordPress.

searchenginejournal.com : Tạp chí Công cụ Tìm kiếm chuyên sản xuất tin tức tìm kiếm mới nhất, hướng dẫn và cách thực hiện tốt nhất cho cộng đồng SEOer và các Marketer.

Search Engine Watch: Search Engine Watch (SEW) cung cấp tin tức và thông tin về SEO/SEM và PPC/ Analytics. Tuy nhiên, nội dung trên SEW còn đề cập đến Social Media, Mobile & Content Marketing.

SEMrush Blog: Cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và có giá trị cao về SEO, SEM, PPC & Content Marketing.
Ngoài ra, SEMrush còn có một số bài viết đề cập đến Brand Management, Social Media, E-commerce và nhiều hơn nữa.

Google Development  Cung cấp thông tin cực kỳ giá trị của chính Google giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình cải thiện khả năng hiển thị của trang web trên các công cụ tìm kiếm nhằm thu hút thêm lưu lượng truy cập phù hợp. Một website nằm lòng của các SEOer

Copywriting & Content Marketing

copyblogger.com : Copyblogger là trang website chuyên chia sẻ về các kiến thức chuyên ngành về giáo dục tiếp thị nội dung marketing với phong cách lấy khách hàng làm trung tâm đặc trưng, kỹ năng quản lý và xây dựng chiến lược Marketing. Ngoài ra, Copyblogger cung cấp các khóa học tiếp thị nội dung chiến lược, tập trung được giảng dạy bởi những người sáng lập và tiên phong trong ngành, Brian Clark, Sonia Simone, v.v.

contently.com : Cung cấp giải pháp tiếp thị nội dung được đánh giá rất cao như chiến lược nội dung chuyên gia, nền tảng tiếp thị nội dung doanh nghiệp và mạng lưới người tạo nội dung toàn cầu.

contentmarketinginstitute.com :  Website cung cấp đầy đủ các hướng dẫn thực tiễn và lời khuyên từ các chuyên gia. Thúc đẩy hoạt động tiếp thị nội dung, thông qua giáo dục trực tuyến, báo in và các sự kiện trực tiếp.

Scoop Blog : Website tổng hợp nội dung được quản lý trên nhiều blog WordPress. Scoop Blog là nơi lý tưởng để bắt đầu khám phá các kiến thức về content marketing.

Copy Hackers : Là ngôi nhà của conversion copywriting . Bạn sẽ học được cách tăng tỷ lệ chuyển đổi (khách hàng tiềm năng, trả tiền, giới thiệu) bằng cách sử dụng nghiên cứu / thông tin chi tiết về khách hàng, ….

Social Media Marketing

Social Media Examiner : Trang web ấn tượng bởi những chi tiết màu mè, hoạt hình. Trang web giúp các doanh nghiệp bổ sung kiến thức để tìm khách hàng tiềm năng, tăng doanh thu và phát triển thương hiệu bằng cách sử dụng Facebook, LinkedIn, Twitter, Pinterest và nhiều hơn nữa.

Hootsuite Blog: Là nguồn cung cấp kiến thức trải rộng về mọi thứ của Social Media marketing. Chỉ ra những chiến lược, lời khuyên và các mẹo mà bạn có thể áp dụng vài lần trong ngày.

Buffer Social Blog: Các hướng dẫn được nghiên cứu kỹ lưỡng và các thay đổi về Social Media mới nhất.
Blog Buffer nhằm mục đích giúp mọi người có được thông tin đầy đủ và sử dụng các chiến lược marketing tốt nhất.

Agora Pulse Blog: Blog thường xuyên cung cấp nội dung vài lần một tuần, sử dụng ảnh chụp màn hình để hướng dẫn cho độc giả cách sử dụng Social Media.

Social Media Today: Là một cộng đồng và tài nguyên trực tuyến dành cho các marketer muốn tìm hiểu về Social Media, trải nghiệm khách hàng (Customer Experience), Content Marketing, Digital Strategy và nhiều hơn thế.

Amy Porterfield: Amy là một nhà chiến lược Social Media và đồng tác giả của cuốn sách “Facebook Marketing All-In-One for Dummies“. Cô giúp các doanh nhân thiết lập chiến lược nhằm tối đa hóa sức mạnh của Social Media và gia tăng sự thành công với online marketing.

Email Marketing

Mailchimp Blog: Tạo ra các sản phẩm e-commerce marketing và email marketing mạnh mẽ mà mọi người đều thích sử dụng là chưa đủ. Mailchimp còn tạo ra một trang blog với nhiều giá trị hữu ích thông qua những hướng dẫn chi tiết & case study thực tiễn.

Return Path Blog: Là nhà cung cấp giải pháp dữ liệu email hàng đầu thế giới. Return Path giúp mọi khách hàng hiểu sâu sắc về email marketing thông qua kiến thức bên trong blog.

Vero Blog: Là nơi cung cấp những thông tin giá trị về cách thức hoạt động của email, phân tích kỹ thuật và lời khuyên.

Getresponse Blog: Với sự đa dạng cách trình bày nội dung kiến thức như infographics, bài viết & webinar, blog này là nơi tuyệt vời để bạn tham khảo những kiến thức chất lượng về Email Marketing & Automation Marketing.

Sendgrid Blog: Cung cấp lời khuyên và hướng dẫn cụ thể để giúp bạn tạo được những chiến dịch Email Marketing hấp dẫn.

Mobile Marketing

marketingdive.com : Là nơi cung cấp tin tức hàng đầu trong lĩnh vực mobile marketing, media và thương mại (commerce).

mobilemarketingwatch.com : Đây là nơi tốt nhất để bạn có được tất cả tin tức, tài nguyên, thông tin chi tiết và lời bình luận về Mobile Marketing.

Leanplum Blog : Nếu bạn muốn theo kịp các xu hướng marketing trên thiết bị di động mới nhất thì blog là dành cho bạn. Leanplum cũng đưa ra rất nhiều case study để giúp bạn tiếp cận tốt hơn.

The TextMagic Blog : Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn văn bản TextMagic mang đến cho bạn những tin tức mới nhất, xu hướng và những ý tưởng đầy cảm hứng về cách phát triển doanh nghiệp nhỏ của bạn thông qua tin nhắn.

Analytics & Conversion Rate Optimization (CRO)

sas.com : Là công ty hàng đầu về phân tích. Những bài viết từ SAS là nền tảng giúp bạn hiểu biết và hợp lý hóa các hoạt động marketing. Cách nhận được nhiều giá trị hơn từ tài sản kỹ thuật số (digital assets). Liên kết hiệu suất (performance) marketing với doanh thu thực (real revenue).

Google Analytics Blog : Là blog về chủ đề phân tích do chính Google lập ra, giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức về phân tích (chủ yếu liên quan tới Google Analytics) thông qua chia sẻ của các chuyên gia.

supermetrics.com : Bạn có thế tìm thấy hầu như mọi thứ bạn cần biết về báo cáo tiếp thị và phân tích từ blog Supermetrics. Cách di chuyển dữ liệu tiếp thị của bạn vào Google Trang tính, Google Data Studio, Microsoft Excel, Google BigQuery, Snowflake, v.v. với Supermetrics.

cxl.com : Đây  là nguồn tài nguyên hàng đầu cho việc tìm hiểu về optimization, A/B testing, growth và digital analytics. Để trở thành người giỏi nhất, bạn cần có các kỹ năng về nhiều lĩnh vực.

annielytics.com : Blog hướng dẫn bạn sử dụng Google Analytics và các công cụ khác một cách hiệu quả Cung cấp các chiến lược thực tế nhằm làm cho dữ liệu của bạn hoạt động tích cực.

analyticsmania.com : Blog phân tích trang web về Trình quản lý thẻ của Google và Google Analytics (và các nội dung liên quan khác) được tạo và cập nhật liên tục.

Video

Một số kênh video mà bạn có thể học những điều tuyệt vời về marketing mỗi ngày:

Marketing by Vijay: Kênh Youtube của Giáo sư Vijay Prakash Anand nhằm mục đích đơn giản hóa lĩnh vực marketing. Kênh này sẽ rất hữu ích cho sinh viên ngành marketing và các chuyên gia quản lý; giúp cho mọi người dễ hiểu hơn về lý thuyết trong marketing.

Neil Patel: Hiện nay, Neil là một trong những digital marketer hàng đầu thế giới. Và mục tiêu của anh ấy là mỗi ngày dạy cho mọi người một chiến thuật marketing mới.

Noah Kagan: Từng là nhân viên số #30 tại Facebook, sau đó là nhân viên số #4 tại Mint. Hiện nay, Noah Kagan là nhà sáng lập & CEO của App Sumo & Sumo. Kênh Youtube và blog của Noah là nơi bạn có thể học về cách bắt đầu kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, cải tiến marketing, growth hacking và hơn thế nữa.

HubSpot: Không chỉ tạo ra những công cụ và rất nhiều bài viết giá trị về inbound marketing, HubSpot còn có một kênh Youtube tuyệt vời để giúp mọi người dễ dàng tiếp cận kiến thức hơn. Bất cứ ai đã mất hy vọng trong digital marketing thì chắc chắn nên thử Hubspot.

Gary Vaynerchuk: Là nhà sáng lập & CEO của VaynerMedia, một digital agency với đầy đủ dịch vụ để phục vụ các khách hàng trong Fortune 500. Kênh Youtube là nơi mà Gary trả lời các câu hỏi về marketing, social media, business, và nhiều hơn nữa.

Derek Halpern: Là tác giả của kênh Youtube & trang web cùng tên Social Triggers. Các video cũng như blog của anh giúp mọi người nắm vững các kiến thức về tâm lý học, marketing và hành vi của con người.

Pat Flynn: Là chủ nhận của blog nổi tiếng Smart Passive Income, được mọi người yêu thích trong các lĩnh vực kinh doanh trực tuyến và digital marketing. Kênh Youtube của Pat Flynn có nhiều lời khuyên hữu ích để giúp bạn làm marketing & kinh doanh hiệu quả hơn.

Brian Dean: Nếu bạn có dịp làm về SEO thì chớ quên học hỏi từ người này nhé! Chủ nhân của Backlinko sẽ giúp bạn hiểu thêm về các vấn đề liên quan tới SEO, Link Building và Content Marketing thông qua kênh Youtube.

Podcast / Radio

Social Media Marketing Podcast: Đây này là một phần nội dung thú vị của trang Social Media Examiner.
Một kênh podcast về marketing hàng đầu trong 5 năm qua. Mỗi Social Media Marketing podcast kéo dài khoảng 45 phút và được cập nhật vào thứ 6 hàng tuần. Rất đáng để theo dõi phải không nào?

Marketing School Podcast: Là podcast do Neil Patel & Eric Siu lập ra với mục đích là mang lại cho mọi người các lời khuyên về marketing có giá trị, có thể thực hiện được mỗi ngày chỉ trong 10 phút hoặc ngắn hơn.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.