Internet Marketing Tree – Mô hình cây Marketing trên Internet

0

Internet Marketing là gì?
Định nghĩa đơn thuần để chỉ các bộ phận của cây Internet Marketing bao gồm rễ, thân và tán cây. Mô hình cây Marketing trên Internet là một khái niệm rất quen thuộc với các nhà Marketer, thể hiện khá đầy đủ các công việc cũng như yêu cầu khi bạn thực hiện một chiến dịch Marketing. Digital Marketing là một phạm trù khá rộng, bởi vì nó không chỉ là hình thức Marketing trên mạng Internet mà còn bao gồm cả các phương pháp truyền thông qua thiết bị không dây. Những hệ thống dữ liệu khách hàng và hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng thường hay đi chung và được tận dụng cho các hình thức internet Marketing.

Từ mô hình Internet marketing tree, muốn một chiến lược tương tác trên đa kênh thành công, bạn cần phải đi từ gốc rễ của nó, bắt đầu từ khâu nghiên cứu sản phẩm dịch vụ, đối thủ, đến việc lựa chọn kênh marketing.

Rễ cây Internet Marketing

Research, Branding, Strategy, Content. Đây là những công việc vô cùng quan trọng mà chúng ta phải làm, khi bắt tay vào làm Marketing cho công ty chúng ta.

RESEARCH : Nghiên cứu thị trường

➡ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh : hiểu đơn giản là xem đối thủ của chúng ta đã, đang làm gì trên Internet.

➡ Xác định chân dung khách hàng tiềm năng chúng ta là ai.

BRANDING : Định vị thương hiệu

Ở bước này chúng ta phải chuẩn bị những công việc quan trọng để định vị thương hiệu của sản phẩm/doanh nghiệp của chúng ta.

➡ Nhận biết bên ngoài về sản phẩm/dịch vụ : Tên, Logo, thông điệp, đóng gói bao bì, …

➡ Xác định những ưu điểm nổi bật, những đặc trưng và giá trị gia tăng của sản phẩm/dịch vụ.

Túm lại đó là những gì mà chúng ta nghĩ có thể in dấu lại trong tâm trí khách hàng rõ nhất, dễ nhất và khó bị nhầm lẫn với bất kỳ đối thủ khác.

STRATEGY : Chiến lược Marketing.

Từ những kết quả ở Nghiên cứu thị trường và Xây dựng thương hiệu, chúng ta sẽ đưa ra chiến lược Marketing cho sản phẩm của mình. Xây dựng chương trình tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào? Sử dụng kênh Marketing nào? (Facebook, Goolge, Email, Landing page, …) Làm thế nào để gia tăng doanh số? ..v…v…

CONTENT : là nội dung mà khách hàng sẽ nhận được khi chúng ta đưa ra 1 chiến lược.

1 chương trình nào đó gửi đến khách hàng. Nội dung ở đây có thể là 1 bài quảng cáo, một thông báo khuyến mãi, một bài viết giới thiệu sản phẩm, một tin nhắn chăm sóc khách hàng, … Nội dung có thể là dạng bài viết, hình ảnh, video, audio. Rất nhiều người nghĩ content sẽ được xây dựng khi chúng ta bắt đầu chạy quảng cáo, nhưng content phải được lên kế hoạch và được viết ngay từ đầu.

Tương tác đa kênh được hiệu quả, sau khi bạn đã hoàn thành được công đoạn gốc rễ trên, trước tiên bạn cần hiểu rõ hành vi khách hàng và vẽ phác thảo chi tiết chân dung khách hàng của mình: Họ là ai, họ thường có xu hướng sử dụng các kênh truyền thông nào,…. Đừng bao giờ bỏ qua bất cứ kênh online nào khách hàng đang sử dụng, bởi có thể bạn sẽ mất đi một cơ hội tiếp cận những khách hàng tiềm năng lớn qua những kênh tương tác này đó.

Thân cây Internet Marketing

Thân cây, đó chính là WEBSITE. Nói tới Website thì chắc hẳn ai cũng biết. Website được định hướng và xây dựng trên 4 cái “rể cây” mà chúng ta đã nói ở phần 1. Bên cạnh đó Website phải được:

  • Thiết kế (DESIGN) bắt mắt và rõ ràng về bố cục; sinh động về màu sắc; và hình ảnh phải đẹp mắt và thu hút. Nhất là đối với những hình ảnh về sản phẩm.
  • Đồng thời phải đảm bảo tính PHÁT TRIỂN (DEVELOPMENT). Có nghĩa là được tích hợp nhiều ứng dụng, công cụ hỗ trợ người dùng web. Đồng thời hỗ trợ quản lý cơ sở dữ liệu cho người quản trị.

Thật ra có rất nhiều người không dùng Website để kinh doanh Online. Nên chúng ta có thể hiểu thu nhỏ lại xíu là thân cây Internet Marketing chính là cửa hàng online, là bộ mặt của shop chúng ta gửi đến Khách hàng. Đó có thể là 1 Cửa hàng trên Fanpage, Shopee, Zalo, Landing Page, … Nhưng có một điều chắc chắn là Website vẫn là nơi thể hiện rõ và đầy đủ nhất về công ty hay cửa hàng của chúng ta. Và hiện nay cũng không khó để tạo cho mình một website (blogspot, WordPress, …). Nên chúng ta đừng nên thiếu Website trong hoạt động kinh doanh của mình nhé!

Phần tán cây Internet Marketing

Đó chính là những kênh/công cụ Marketing Online. Là những phễu đầu vào, để thu hút và dẫn khách hàng tiềm năng của chúng ta về cửa hàng online của chúng ta. Có một sự nhầm lẫn trong suy nghĩ của nhiều người (trong đó có mình trước đây) là công việc Internet Marketing chỉ là sử dụng những công cụ/kênh Marketing cho công việc kinh doanh của mình. Nhưng chúng ta thường quên rằng phần gốc rễ và phần thân mới là nền tảng quyết định hiệu quả của việc làm Marketing Online.
Bên dưới mình xin được liệt kê một số kênh Marketing Online được nhiều người sử dụng, và một số đặc điểm chính của từng kênh:

Social_Networks : Mạng xã hội.

Là một phần trong khái niệm Social Media (cái này rộng quá, mình không đề cập nhiều về nó). Đơn giản ở đây là chúng ta dùng các Mạng xã hội : Facebook, Zalo, Instagram, Twitter, … để quảng bá công ty của chúng ta. Ưu điểm của kênh này là khả năng tiếp cận Khách hàng tiềm năng lớn.

SEM (Search Engine Marketing). 

Marketing trên công cụ tiềm kiếm. Ưu điểm kênh này là chúng ta sẽ tiếp cận được với nguồn khách hàng đang có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ của chúng ta. SEM gồm 2 phần chính:

  1. SEO (Search Engine Optimization) : tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Ưu là không tốn phí, nhưng cần thời gian.
  2. PPC (Paid Per Click) : là hoạt động quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột. Tiêu biểu nhất chính là Google Adword. Ưu là nhanh chóng tiếp cận được KH có nhu cầu, nhưng phải tốn tiền.

Influencer Marketing : tiếp thị thông qua người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Đó có thể là Hot Face, Hot Youtubers, Nghệ sĩ … Ưu điểm là nhanh chóng nâng cao thương hiệu cho SP/DV của chúng ta, nhưng chi phí khá cao.

Email Marketing : Cái tên đã nói lên tất cả! Tất nhiên để sử dụng được kênh này chúng ta phải có email data khách hàng. Landing page, Facebook Ads là những kênh thu thập email khách hàng khá hiệu quả. Email Marketing là công cụ rất tốt để chúng ta có thể chăm sóc khách hàng, bán thêm (Upsell), bán chéo (cross-sell), …

Sử dụng kênh Marketing nào là hiệu quả nhất? ?

Việc sử dụng kênh nào nó sẽ tùy thuộc vào Chiến lược (Strategy) Marketing mà chúng ta đã xây dựng ở phần rễ cây Internet Marketing. Mỗi giai đoạn sẽ có những kênh được tập trung và đẩy mạnh hơn so với những kênh khác. Nhưng điều quan trọng là khi chúng ta đã hiểu được ƯU và KHUYẾT của từng kênh, chúng ta sẽ biết kết hợp một cách tốt nhất những kênh này lại với nhau để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Trên đây là tổng quan về internet Marketing thông qua Internet Marketing Tree, Xin cám ơn mọi người đã đọc tới đây. Và hẹn mọi người ở nhiều bài viết khác.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.