Podcast Xu Thế Mới Trong Marketing Hiện Nay

0

Theo thống kê của Podcast Insight thì hiện nay trên thế giới đã có hơn 48 triệu file Podcast và con số này đang gia tăng ngày càng nhanh chóng. Khi mà mọi thứ đều đang thay đổi liên tục và đều có khả năng xảy ra, thì marketing trên podcast sẽ là một lựa chọn thông minh, để tiếp cận tới nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Vì thế, việc đầu tư cho những nội dung Podcast phù hợp sẽ giúp thương hiệu thu hút thêm khách hàng, cũng như nâng cao được nhận thức về thương hiệu. Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu về Podcast, một xu thế mới trong Marketing hiện nay.

Podcast Là gì?

Năm 2004 trên tờ The Guardian cụm từ Podcast xuất hiện lần đầu. Đây là sự kết hợp giữa “iPod” và “Broadcast”, được sáng tạo bởi nhà báo Ben Hammersley vào tháng 2 năm2 2004.

Hiểu một cách ngắn gọn, podcast là một bản trình bày bằng âm thanh, bạn có thể nghe hoặc tải từ Internet. Đây là một file âm thanh được thiết kế, xuất bản trên trang web có sẵn để tải xuống máy tính cá nhân hoặc thiết bị di động để cho người nghe.

Cùng với sự thay đổi về nhận thức và mục đich truyền tải, định nghĩa về podcast đã có sự thay đổi. Một số người sử dụng cụm từ podcast để nói về các Vlog ( Video Log). Có người cho rằng nó là phiên bản âm thanh của blog. Hiên nay thì Podcast trở thành kênh Marketing khá thông dụng trên thế giới.

Podcast Làm gi?

Theo như khái niệm thì chúng ta có thể hình dung ra được công việc làm Podcast đó là sáng tạo ra các nội dung dưới dạng các tệp tin (file), Sau đó đăng tải chúng lên các nên tảng phân phối như website, App, Blog…

Một số nhà tiểu thuyết phát hành phiên bản podcast miễn phí cho các tác phẩm của họ nhằm mục đích quảng bá. Việc podcast các tác phẩm cho phép họ xây dựng nguồn độc giả kể cả khi họ không thể xuất bản sách. Những độc giả này sẽ tạo thuận lợi hơn cho những hợp đồng xuất bản về sau.

Podcast có thể hiển thị cả hình ảnh và âm thanh.

Một video podcast về Tinh vân Con Cua bởi NASA

Vì sao nên Marketing trên Podcast?

Hiện nay dưới ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch covid, khi mà các ứng dụng như Spotify, iTunes ngày càng được ưa chuộng. Thì podcast đang ngày càng phổ biến đồng nghĩa với việc thị trường đối với kênh phân phối này đang ngày càng mở rộng, và các tệp khách hàng thì ngày càng phong phú hơn. Hiệu quả sẽ gia tăng và không ngặc nhiên khi Podcast trở thành xu thế mới trong Marketing.

Ghi một tập podcast cũng ít tốn thời gian hơn nhiều so với viết một bài báo hoặc quay video. Để tạo một tập podcast, tất cả những gì bạn phải làm là ghi lại chính mình nói. Có một micro tốt và một chương trình để ghi và chỉnh sửa các file của bạn và bạn sẽ có mọi thứ bạn cần để sáng tạo nội dung âm thanh.

Lưu trữ một podcast có thể giúp bạn ngay lập tức nổi bật so với các đối thủ trong thị trường của bạn và định vị bạn là người nắm quyền trong lĩnh vực của bạn. Ngoài ra, các podcast sản xuất cùng các chuyên gia giúp thiết lập quyền lực trong ngành của bạn và tạo ra những nhóm khách hàng trung thành, liên tục được cập nhật khi bạn sản xuất podcast mới.

Thêm vào đó, nội dung âm thanh dễ tiếp cận hơn so với nội dung văn bản và video. Người dùng có thể nghe podcast trong khi đang tập thể dục hoặc lái xe. Vì thế Podcast đã và đang được các chuyên gia đánh giá là một miền đất hứa “màu mỡ” cho các marketer để mở rộng các kênh marketing mix (tiếp thị hỗn hợp) trong chiến lược kinh doanh của mình.

Cách làm Marketing Podcast hiệu Quả

Xác định thị trường và đối tượng

Cũng giống như các phương pháp Marketing khác Podcast của bạn phải phù hợp và nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể. Trước khi bắt đầu thực hiện một Podcast, hãy thử trả lời những câu hỏi sau:

 • Đối tượng người nghe của tôi là ai?
 • Họ quan tâm về chủ đề gì nhất?
 • Họ muốn biết thông tin gì trong lĩnh vực của bạn?
 • Họ thắc mắc về vấn đề nào nhiều nhất?
 • Những loại thông tin nào được chia sẻ nhiều nhất?

Từ những câu hỏi trên sẽ giúp bạn định hình được nội dung cho Podcast của mình, Và đạt được kết quả như mong đợi.

Xây dựng nội dung giá trị

Người nghe podcast để có thêm thông tin, kiến thức, giải trí hoặc bất cứ thứ gì họ cần. Vì thế công việc của bạn là cung cấp thứ mà họ cần. Để thực hiện điều này bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng của bạn. Trả lời câu hỏi và tìm ra những gì họ đang cần. Và đừng quên phải hướng tới không chỉ một người nghe, hãy hướng tới cả cộng đồng, biến họ thành fan hâm mộ podcast của bạn.

Thời lượng Podcast Phù hợp

Bên cạnh việc xây dựng nội dung chất lượng bạn cũng nên lưu ý đến lượng thông tin cung cấp và thời gian truyền tải. Nếu nội dung quá nhiều và quá dài thì dù chất lượng tốt cũng sẽ khiến đối tượng người nghe mệt não. Họ sẽ lười tiếp nhận thêm thông tin. Hãy chú ý điều này, thời lượng Podcast phù hợp là từ 15-30 phút.

Xuất bản Podcast đều đặn

Hãy sắp xếp để xuất bản Podcast của bạn đều đặn, Nếu bạn làm Podcast hàng ngày hãy lên lịch vào khung giờ cụ thể. Đừng xuất bản Podcast với một thời gian biểu thất thường. Người nghe thường sẽ sắp xếp lịch trình và chờ đón Podcast của bạn theo một thời gian nhất định. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ có một Podcast mới cho họ để dành thời gian nghe chúng một cách hoàn chỉnh.

Biên tập nội dung cẩn thận

 • Tiêu đề hấp dẫn : Bạn nên bao gồm một số từ khóa mà bạn muốn Podcast của bạn được xếp hạng.
 • Ảnh đại diện : Là hình ảnh thu nhỏ khi người dùng tìm kiếm chương trình của bạn. Hãy cung cấp tiêu đề nội dung và hình ảnh của tác giả cũng như người đọc nếu có. và một số hình ảnh rõ ràng cho ý tưởng hay về chương trình.
 • Thông tin giới thiệu : Một lời giới thiệu chuyên nghiệp, một giọng nói chuyên nghiệp do diễn viên hoặc nữ diễn viên lồng tiếng giới thiệu, với âm nhạc phù hợp ở phần nền. Phần giới thiệu nên nghe như giới thiệu chương trình radio.
 • Nó sẽ thiết lập bạn như chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, báo cho người nghe về lý do tại sao họ nên nghe chương trình của bạn và đưa ra những thuyết phục để họ có những hành động xa hơn việc chỉ nghe podcast
 • Call to Action : Hãy tạo một lời kêu gọi như “Hãy nhấn nút đăng ký để luôn cập nhật những Podcast mới nhất của mình”, “Hãy tải Podcast của mình để có thể nghe mọi lúc mọi nơi” hoặc là một lời kêu gọi tích cực dành cho trái đất “Ngưng sử dụng túi nilong nhé các bạn”.
 • Khách mời : Những vị khách tuyệt vời. Bổ sung những quan điểm khác về một vấn đề sẽ giúp podcast của bạn hấp dẫn hơn nhiều. Đặc biệt khi khách mời của bạn là những chuyên gia. Nó sẽ giúp độ tin cậy của Podcast tăng lên rất nhiều.

Hãy chắc chắn rằng mọi tập podcast của bạn đều được biên tập và lưu trữ cẩn thận, để nó có thể được chuyển thành nội dung truyền thông xã hội, bài đăng trên blog, quà tặng sách điện tử và thậm chí là một cuốn sách vật lý.

Quảng bá podcast

Bạn cần quảng bá chương trình của mình để nhiều người hơn biết về nó. Thông qua các hình thức marketing trên email, facebook, LinkedIn, Instagram, YouTube… Hoặc bất kỳ ý tưởng sáng tạo nào khác bạn có thể làm để tiếp cận đối tượng chính của mình cũng có thể hữu ích.

Podcast đang phát triển rất nhanh chóng với hàng triệu khách hàng gia tăng mỗi tháng. Thị trường còn rất lớn cho các marketer để tiếp cận đối tượng công chúng mới và quảng bá thương hiệu. Mình tin rằng theo xu hướng hiện tại thì tương lai của nền tảng này hứa hẹn sẽ bùng nổ. Nếu các bạn có thắc mắc hay nhận định khác, vui lòng để lại ý kiến góp ý để chúng ta cùng thảo luận nhé

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.