SEO OffPage Và Quy Trình SEO Offpage

0

Trong lĩnh vực SEO, việc phát triển các liên kết, tạo dựng các mối liên hệ trên cộng đồng mạng (SEO OffPage) là yếu tố quan trọng để giúp website của bạn có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có một sự hấp dẫn để được người khác quan tâm và đặt liên kết với bạn.

SEO Offpage

Cũng giống như SEO OnPage, SEO Offpage cũng là một phần quan trọng trong quy trình SEO. Về khái niệm SEO OffPage Optimization : là tổng hợp công việc cải thiện thứ hạng từ khóa của website trong bảng xếp hạng tìm kiếm. Nhằm tăng khả năng tiếp cận website đến với khách hàng . Các hoạt động này thực hiện bên ngoài trang website, không thực hiện thủ thuật tối ưu trên trang web.

SEO Offpage tập trung vào xây dựng Backlinks và kết nối liên kết. Bạn cần xây dựng các liên kết trỏ về website mình, việc này được định nghĩa là link-building (xây dựng liên kết). Nếu bạn đã có một website đã được tối ưu tốt, hãy giới thiệu nó cho mọi người để họ biết về website của bạn nhiều hơn.

Chính vì công việc là xây dựng các siêu liên kết trỏ về website nên việc tìm kiếm được những nguồn link tốt là rất quan trong khi làm SEO Offpage. Nếu bạn có những nguồn link tốt, link trỏ đến từ các trang có PR càng cao, càng tin cậy thì uy tín cho website của bạn càng tăng. Từ khóa càng có khả năng cạnh tranh Top.

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đến việc các link trỏ về này là dofollow hay nofollow. Để website phát triển tự nhiên trong mắt của con bot Google, hãy cố gắng cân đối tỉ lệ 2 dạng link này tùy từng giai đoạn của website. Trước đây các bạn SEO cho rằng link nofollow không có giá trị, nhưng hiện nay nghiên cứu cho thấy link nofollow cũng có tác dụng không nhỏ khi SEO Offpage.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Backlink có chất lượng, Dofollow hay Nofollow để hiểu về 2 loại link này.

Quy trình SEO Offpage

Quy trình SEO Offpage khá đơn giản : Bạn tìm kiếm nguồn đặt link -> xây dựng nội dung đặt link và lặp lại quá trình đó liên tục. Nhưng sự khác biệt nằm trong quá trình bạn triển khai và kinh nghiệm tìm nguồn link của bạn. Để xây dựng quy trình SEO Offpage tốt trước hết bạn phải nghiên cứu nội dung website, Từ đó tìm kiếm hệ thống website có nội dung và lĩnh vực liên quan, và xây dựng được nội dung đặt link tốt.

Hãy ưu tiên các vấn đề sau:

  • Trao đổi liên kết với các site có cùng chủ đề, PR cao và các diễn đàn có boot vào nhiều để website có độ index nhanh hơn, điều này cũng rất quan trọng vì nó mang lại hiệu quả cao.
  • Tìm kiếm các Forums, Website, Wiki, Mạng xã hội, trang tin tức nhanh…để làm tăng độ trust website, tìm kiếm các nội dung liên quan tới vấn đề mình đang cần SEO.
  • Tránh viết nội dung trùng lặp, cố gắng tránh sao chép nôi dung ngay cả với những nội dung đặt link

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi làm SEO Offpage

Sử dụng Google analytics để phân tích và tìm kiếm thông tin và check backlink. Theo dõi nguồn backlink của website hàng ngày, để ý những link lạ và disavow để tránh website của bạn bị sandbox

Domain Age : Tuổi domain cũng là một yếu tố để Google đánh giá ranking của một trang web. Tuổi domain ở đây có thể hiểu là thời gian domain được đăng ký sử dụng. Tuy nhiên nếu website của bạn thay đổi nội dung liên tục, Google sẽ không đánh giá tốt website của bạn.
Page Ranks: Hiện này hệ thống Page Ranks của Google đã bị loại bỏ, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều công cụ do lường page rank khác như SEMRush, Moz, Alexa để đánh giá uy tín của một website. Việc Google bỏ chỉ số PR đã tạo ra rất nhiều ý kiến trái chiều của các SEOer. Một bên cho rằng PR vẫn rất quan trọng để đánh giá backlink, một số bạn lại cho rằng PR không quan trọng. Theo mình nghĩ tùy cách hiểu của từng SEOer khác nhau nên có nhiều cách nghĩ và cách làm khác nhau. Nhưng chắc chắn PR quan trọng khi các bạn trao đổi liên kết giữa các Website với nhau nhé. Một website mới tạo có chỉ số Rank to tổ bố vài chục M thì sẽ không thể nào trao đổi link ngang bằng với một website cho rank chỉ vài chục K được.

Back Links To Domain (liên kết link đến domain): Khi bạn xây dựng các liên kết (back link) ngoài việc liên kết đến từng trang cụ thể, bạn còn có những liên kết đến trang chủ. Những liên kết này thường được đánh giá cao nhưng ứng với mỗi anchor text khác nhau mình nghĩ nên liên kết đến từng trang cụ thể trong website sẽ tốt hơn. Đặc biệt liên kết từ domain.edu hay .gov Google sẽ đánh giá cao các liên kết đến những trang này.
Tận dụng các Mạng xã hội để SEO: Mạng xã hội là nơi bạn có thể kéo traffic rất tốt cho website của bạn
Xây dựng site vệ tinh : Hãy xây dựng thêm các blog cùng chủ đề với website của bạn, tạo các nội dung tranh luận, hỏi đáp về các vấn đề liên quan, sản phẩm, tin tức và các trang web khác trong cộng đồng của bạn.
Chạy Quảng cáo: Quảng cáo GA là cách để thúc đẩy website có thứ hạng cao một cách nhanh chóng, tuy nhiên nó có thể làm cho bạn tốn chi phí rất nhiều. Nếu bạn có tiềm lực về kinh tế hãy cân nhắc điều này sẽ cực kỳ tốt cho website của bạn.
Duy trì SEO: Đảm bảo Website của bạn vẫn tiếp tục duy trì và phát triển thứ hạng, thu hút nhiều khách ghé thăm hơn và qua đó thu được lợi nhuận lớn hơn. Sẽ là không đủ nếu bạn chỉ làm những công việc tối ưu hoá cho nó, rồi ngồi chờ cho thứ hạng cứ mãi ở trên cao. Bạn cần quan tâm tới các sự cố khi mình SEO rất có thể sẽ gặp phải như: Google Sanbox, Google Dance, Google Penalty…

Chúc các bạn thành công.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.