So sánh giữa Dropshipping và FBA

0

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc để bắt đầu kiếm tiền Online. Đặc biệt là bán hàng online trên thị trường quốc tế. Thì có lẽ bạn đã nghe đến 2 hình thức Dropshipping và FBA (Fulfillment by Amazon).

Chọn Dropshipping hay FBA để MMO (Make money online)? Là một câu hỏi mà rất nhiều người không chỉ các bạn mới mà với cả những người đã có kinh nghiệm băn khoăn. Nên tại bài viết này mình sẽ so sánh ưu nhược điểm của 2 loại hình MMO này để các bạn tham khảo và lựa chọn cho mình phương thức phù hợp nhất nhé. Và trước tiên chúng ta sẽ đi qua Khái niệm của 2 loại hình này.

Dropshipping là gì?

Có thể giải thích đơn giản thì Dropshipping là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng.

Mô hình dropshipping được diễn tả như sau: Nhà bán lẻ (retailer) sẽ liên hệ với nhà cung cấp (supplier) cho phép dropshipping để thương lượng mức giá bán sản phẩm.

Sau đó, khi có đơn hàng phát sinh trên trang thương mại điện tử của nhà bán lẻ, nhà cung cấp sẽ tiến hành xử lí đơn hàng, đóng gói, giao hàng cho người mua dưới thông tin của nhà bán lẻ.

Nhà bán lẻ được hưởng phần lợi nhuận từ chiết khấu đã thương lượng với nhà cung cấp cho sản phẩm đã được bán. Qúa trình bán hàng này diễn ra khép kín giữa nhà bán lẻ và nhà cung cấp. Vì vậy khách hàng không biết sản phẩm của họ mua được xử lí như thế nào.

Về mặt cơ bản nhiệm vụ của bạn chỉ là nghiên cứu thị trường, tìm kiếm những sản phẩm tốt, hợp thị hiếu khách hàng, hợp trend … Sau đó tìm nhà cung cấp giá tốt cho sản phẩm rồi đăng bán sản phẩm đó lên các thị trường bán như ebay, amazon, bonanza…hoặc các nền tảng cho phép dropship, liên kết với cửa hàng của nhà cung cấp bằng hệ thống API.

Khi khách hàng vào store của bạn mua hàng, thông tin của khách hàng sẽ được tự động đẩy về cho nhà cung cấp. Nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm chuẩn bị và vận chuyển hàng hóa đến khách hàng của bạn. Đây là một phương pháp rất dễ bắt đầu, đặc biệt không cần nhiều vốn. Không những vậy Hiện nay rất nhiều nhà cung cấp có các dịch vụ hỗ trợ rất tốt cho các dropshipper để họ dễ dàng hơn trong việc bán hàng.

FBA là gì?

FBA (Fulfillment By Amazon) là một hình thức hỗ trợ người bán hàng được cung cấp bởi Amazon cho phép người bán lưu trữ hàng hóa của mình trên kho của Amazon Fulfillment Center.

Với hình thức này người bán (hoặc nhà cung cấp của người bán) gửi sản phẩm của họ trực tiếp đến kho của Amazon. Amazon lưu trữ hàng trong kho và vận chuyển trực tiếp đến khách hàng (thường thông qua vận chuyển Prime 2 ngày). Đặc biệt, Amazon còn hỗ trợ chăm sóc khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Hiện tại, Amazon cho ra đời hai hình thức vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng. Là FBA và FBM (Fulfillment by Merchant ).

Với FBA thì như đã nói ở trên Amazon sẽ hỗ trợ đóng gói và vận chuyển hàng hóa cho bạn đến tay khách hàng, Còn FBM thì người bán sẽ liệt kê các sản phẩm của họ trên Amazon, nhưng tự quản lý tất cả, từ lưu trữ, vận chuyển đến hỗ trợ khách hàng mà không thông qua bên thứ 3.

So sánh ưu nhược điểm của Dropshipping và FBA

Trước hết nói về ưu điểm của 2 hình thức này

Dropshipping

Ưu Điểm

 • Vốn 0 đồng : Với mô hình dropshipping, bạn sẽ không phải mua bất kỳ sản phẩm nào trừ khi bạn đã bán được hàng hoặc khách hàng đã thanh toán.
 • Dễ bắt đầu cho người mới : Dropshipping không yêu cầu bạn phải nắm các chính sách, các quy trình vận chuyển hay bán hàng. Cứ bán được sản phẩm là bạn sẽ có chiết khấu.
 • Không lo hàng tồn : Vì bạn sẽ không phải trữ hàng để bán nên sẽ không phải lo lắng chuyện tồn kho
 • Địa điểm kinh doanh linh hoạt : Bạn có thể kinh doanh tại bất kỳ đầu với một thiết bị được kết nối internet để giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng.
 • Thời gian làm việc : Cũng là ưu điểm khi làm Dropshipping, bạn có thể làm bất cứ khi nào thoải mái.
 • Lợi nhuận ngay : Bạn sẽ được nhận hoa hồng ngay khi bán được sản phẩm và bạn hoàn toàn có thể nâng mức chiết khấu hoặc tăng giá sản phẩm để tăng thêm lợi nhuận
 • Đa dạng sản phẩm : Với Dropshiping bạn có rất nhiều sản phẩm lựa chọn để bán lại tại các nền tảng. Chủ động bắt sản phẩm theo trends, hot trên thị trường

FBA

Ưu Điểm

 • Khách hàng  : Amazon là một trong các website thương mại điện tử bán lẻ lâu đời và lớn nhất thế giới hiện nay. Số lượng người truy cập website này mỗi ngày lên tới vài chục triệu người. Vì vậy, kinh doanh FBA chính là sử dụng chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ”, giúp bạn có sẵn lượng khách hàng đông đảo.
 • Thị trường : Bán hàng trên Amazon giúp sản phẩm của bạn được tiếp cận và vận chuyển tới khắp nơi trên thế giới mà không cần phải lo lắng về khâu vận chuyển.
 • Quản lý hàng tồn : Tối ưu hóa mức tồn kho của bạn bằng cách biết khi nào nên giảm hay loại bỏ sản phẩm của bạn. Bạn căn được thời điểm tiếp theo để đưa hàng sang kho để không bao giờ bị out of stock.
 • Đa kênh: Không chỉ riêng người dùng trên Amazon mà ngay cả các doanh nghiệp trực tuyến, cửa hàng Online cũng có thể sử dụng Amazon như một đơn vị phân phối
 • Tỷ lệ bán hàng cao: Số lượng người truy cập mua sắm trên Amazon cực lớn giúp nâng cao tỷ lệ bán được đơn hàng
 • Hỗ trợ khách hàng: Amazon luôn hỗ trợ khách hàng chu đáo và có chính sách chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Bạn không cần quản lý nhiều listing như dropshipping

 

Dropshipping

Nhược điểm

 • Thời gian ship hàng : Bạn không chủ động được thời gian giao hàng cho khách và thời gian giao hàng khá lâu.
 • Thị trường và nguồn hàng : Đây là rào cản khá lớn khi làm Dropshipping với người mới. Bạn sẽ phải nghiên cứu vấn đề này. Bán cái gì và bán cho ai? Nguồn hàng có ổn định không? Nếu bạn làm dropshipping dạng paid traffic (chạy quảng cáo) thì cần phải nghiên cứu sản phẩm tương đối cẩn thận tránh cạn vốn.
 • Chất lượng sản phẩm : Bạn không quản lý được chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ làm giảm uy tín của bạn nếu sản phẩm không đạt chất lượng.
 • Lợi nhuận : Lợi nhuận là nhược điểm lớn nhất đối với môi trường kinh doanh dropshipping có sức cạnh tranh cao. Bởi vì nó dễ để bắt đầu và chi phí vận hành thấp nên nhiều người cố gắng tăng số lượng bán hàng bằng cánh giảm giá thành.

FBA

Nhược điểm

 • Sản Phẩm : Để kinh doanh trên Amazon đầu tiên là bạn phải có một số lượng sản phẩm nhất định để lưu kho vì thế sẽ cần một số vốn để nhập hàng hoặc sản suất.
 • Chi phí : Kinh doanh trên Amazon bạn sẽ phải trả 39.99USD/tháng phí cơ bản và 30% giá trị sản phẩm, hoặc 0.99USD cho mỗi lượt bán.
 • Thời gian chuẩn bị : Bạn sẽ mất một thời gian để tìm hiểu các quy định và chính sách bán hàng trên Amazon. Khối lượng kiến thức ban đầu tương đối lớn.
 • Cạnh tranh : Số lượng người bán cùng bán một sản phẩm trên Amazon nhiều nên mức độ cạnh tranh lớn.
 • Xoay vòng vốn : Nếu bạn có vốn thấp, và nếu sản phẩm khó bán thì đây là trở ngại lớn với bạn.
 • Không có thông tin khách hàng: Amazon không cho phép hiển thị thông tin khách hàng nên không thể duy trì quan hệ lâu dài với khách cũng như tiếp thị lại.
 • Thương hiệu : Khó xây dựng thương hiệu và có tính rủi ro.

Như vậy Dropshipping và FBA đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Cơ bản nhất đó là dropshipping thì bạn bán hàng trước, ship hàng sau. Không cần nhập hàng trước sang kho. Còn FBA thì bạn cần phải nhập một lượng lớn hàng sang kho amazon trước, sau đó mới thực hiện các chiến lược marketing để bán hàng. Chính vì vậy bạn cần nhìu vốn ngay từ đầu, và có độ rủi ro nhất định …

Nên Chọn Làm FBA Hay Dropshipping?

Ở trên chúng ta đã phân tích ưu nhược điểm của Dropshipping và FBA. Nên lựa chọn phương thức nào phụ thuộc vào tiềm lực và nguồn vốn của bạn.

Nếu bạn là người mới, chưa có kinh nghiệm, kiến thức, chưa có nhiều vốn, không muốn đối diện với nhiều rủi ro. Thì bạn nên chọn làm dropshipping.

Nếu bạn có vốn nhiều. Có khả năng chấp nhận rủi ro, có thời gian tốt. Thì FBA có thể là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Bạn là dân Kỹ sư, cử nhân, dân văn phòng, đang đi làm công ty, hay bà mẹ bỉm sữa. Bạn không có nhiều thời gian, coi MMO là một công việc làm thêm để tạo thêm kênh thu nhập. Bạn nên lựa chọn làm dropshipping.

Bạn là người kinh doanh muốn phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường và tìm kiếm các cơ hội kiếm được nhiều tiền thì bạn nên triển khai FBA.

Vì vậy tùy vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương thức để MMO. Quan trọng bạn thấy thích và phù hợp với cái nào hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm dropshipping, thì ít nhiều bạn cũng có những lợi thế nhất định khi bước chân sang FBA. Ví dụ như có khả năng nhìn nhận phân tích thị trường, có tư duy về bán hàng chăm sóc khách hàng …

Có thể làm cả Dropshipping và FBA cùng một lúc được không ?

Bạn hoàn toàn có thể vừa làm FBA, vừa làm dropshipping khi có thời gian và kinh nghiệm. Khi bạn xây dựng được hệ thống 2 bên tốt. Nó sẽ hỗ trợ được nhau tương đối nhiều. Nhưng chỉ khi các bạn có đủ thời gian và kinh nghiệm. Nếu chưa hãy làm tốt 1 cái trước để có thu nhập, rồi hãy phát triển sang hình thức còn lại.

Dropshipping và FBA cái nào bền vững hơn?

Cả 2 hình thức này đều là những hình thức MMO bền vững. Thương mại điện tử ngày càng phát triển kéo theo dropshipping hay FBA cũng càng ngày càng phát triển hơn. Đã có quá nhiều seller dropship cũng như FBA tồn tại hàng chục năm với lợi nhuận lên đến hàng trăm nghìn USD/tháng… Cái quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kinh nghiệm của bạn tới đâu.

Trong một xã hội 4.0 luôn thay đổi, cạnh tranh đào thải là điều tất yếu. Cho dù ngày hôm nay bạn đang rất mạnh, có những doanh nghiệp nghìn $ trên ebay, amazon. Nhưng Nếu bạn không nâng cấp mình hàng ngày, bạn sẽ bị bỏ lại sau lưng.

Cho dù bạn có chọn làm FBA hay Dropshipping. Thì điều quan trọng là bạn hãy xác định được cho mình 1 mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và theo đuổi đến cùng. Bởi không có gì là dễ dàng cả, và kiếm tiền cũng vậy. Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng chắc chắn không dễ. Hãy luôn phát triển bản thân, học hỏi kiến thức mới. Điều đó sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trên con đường MMO.

You might also like
Leave A Reply

Your email address will not be published.