Tự Học Digital Marketing – Bắt Đầu Từ Đây

4

I. DIGITAL MARKETING NHẬP MÔN

Digital Marketing là một thuật ngữ mang tính bao quát về một lĩnh vực rất rộng lớn và kiến thức đổi mới từng ngày, đòi hỏi các Marketer phải kiên trì nghiên cứu và cập nhật những thay đổi diễn ra liên tục trong thời đại số hiện nay. Vì thế trước khi bắt đầu quá trình tìm hiểu, học tập và làm công việc Digital Marketing các bạn cần nghiêm túc trả lời những vấn đề sau.

1. Bạn có thích Digital Marketing?

Trong quá trình làm việc, đào tạo và hướng dẫn những bạn mới và thực tập sinh tiếp cận với Digital Marketing mình thấy nhiều bạn đều có một điểm chung là chưa chắc chắn được là mình có thích không, chỉ thích theo phong trào, theo trends vì nào là Digital Marketing đang hot, vì nó đang trends, đang chưa xin được việc thì Học Digital Marketing bây giờ dễ xin việc, Digital Marketing lương cao, Vì dịch bênh Covid nên giờ người ta làm Online Marketing nhiều, Digital Marketing giúp tăng hiệu quả kinh doanh,… và mây mây. Nếu chỉ như vậy thì các bạn nên tìm một lĩnh vực khác thích hợp hơn, công việc này không dành cho những bạn thích phong trào. Hoặc các bạn có thể lựa chọn 1 mảng trong Digital Marketing để bước tiếp như : Social Media, SEO, Content, Facebook Ads, Google Ads…. sẽ dễ dàng hơn.

“NẾU KHÔNG CÓ ĐAM MÊ BẠN SẼ CHẲNG THÀNH CÔNG TRONG VIỆC GÌ CẢ”

Ngày nay thì ngoài đam mê thì có cả trách nhiệm và cơm áo gạo tiền nữa. Đối với các bạn thực sự yêu thích, hoặc vì cơm áo gạo tiền mà phải cố gắng lại không biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này sẽ giúp các bạn chưa có định hướng tránh lãng phí thời gian và tiền bạc khi tìm hiểu thông tin tự học về lĩnh vực này.

2. Tại sao chọn Digital Marketing?

Hãy trả lời thêm câu hỏi này trước khi bạn bắt đầu. Nếu bạn chưa có một công việc cụ thể thì có thể học Digital Marketing như một giải pháp phát triển bản thân hoặc tìm cho mình vị trí phù hợp nếu không hãy cân nhắc một số yêu cầu cơ bản trong lĩnh vực Digital Marketing.

 • Đây là công việc ít phải di chuyển (không tính làm Account), tiếp xúc nhiều với máy tính, bạn có thể làm việc gần như mọi lúc, mọi nơi và cũng gần như phải làm mọi lúc mọi nơi với một số vị trí như SEO hoặc ADS
 • Digital Marketing sẽ phù hợp với những người trẻ và năng động, trong việc nắm bắt xu thế cũng như cập nhật kiến thức, công cụ hỗ trợ công việc tốt hơn. Nếu bạn không nhanh nhạy trong việc sử dụng máy tính, phần mềm, dù bạn có chọn thì công việc này cũng không phù hợp với bạn.

Nhu cầu chung về Digital Marketing đang tăng rất mạnh trong thời gian qua, đặc biệt vị trí công việc này được tuyển dụng rất nhiều từ khi Covid bùng phát khiến nhu cầu mua sắm cũng như tìm hiểu thông tin trên mạng trở nên phổ biến

3. Digital Marketing Là Gì?

Về bản chất Digital Marketing vẫn là Marketing, chỉ khác Marketing truyền thống ở cách vận dụng các công cụ khác nhau, các hình thức quảng bá khác nhau để đạt được mục đích truyền tải thông điệp, do vậy bạn phải luôn lưu ý phát triển các kỹ năng thuộc về bản chất của Marketing như: Các kiểu logic về nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch, thông điệp truyền tải…

Digital chỉ là công cụ Marketing mới là phần gốc, nếu muốn tiến xa hết mức trong Digital Marketing vui lòng đừng bỏ phần gốc. Vì công cụ có thể bị thay thế thường xuyên.

Có khá nhiều khái niệm về nhưng bạn có thể hiểu Digital Marketing là việc thực thi các hoạt động quảng bá sản phẩm và dịch vụ bằng cách sử dụng các kênh phân phối trực tuyến định hướng theo cơ sở dữ liệu, nhằm mục đích tiếp cận khách hàng đúng thời điểm, đúng nhu cầu, đúng đối tượng

Bạn có thể xem bài viết : Digital Marketing Nhập Môn để hiểu rõ hơn về khái niệm này

4. Bạn có học Marketing truyền thống?

Nếu bạn đã, đang học chuyên ngành Marketing và đang làm Marketing truyền thống thì bài viết này rất phù hợp với bạn để phổ cập thêm về kiến thức Digital. Và nếu bạn hoặc công ty bạn đã, đang hoặc sắp có một website hoặc dữ liệu khách hàng có liên quan đến kỹ thuật số (như email, số điện thoại…) thì bạn hãy cố gắng chuyển đổi dần phương pháp làm Marketing từ truyền thống sang Digital Marketing sẽ giúp bạn và công ty của bạn giảm được rất nhiều chi phí cho hoạt động này.

Những người học chuyên ngành Marketing, Công Nghệ Thông Tin có rất nhiều lợi thế để chuyển đổi sang Digital Marketing khi có Nền tảng kiến thức chuyên môn

5. Cơ Hội, Thách Thức

Hiện tại và tương lai các bạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm, được mở rộng kiến thức, phát triển bản thân khi bạn chọn Digital Marketing. Do đặc thù Digital Marketing liên quan nhiều đến máy tính vì vậy chỉ cần có máy tính là gần như bạn có thể trải nghiệm được những phần việc mà bạn yêu thích.

Tuy nhiên đó cũng là vấn đề với những bạn không thích hoặc không thể ngồi sử dụng máy tính liên tục, do mắt mắt bạn có vấn đề khi làm việc với máy tính hay vì lý do khác thì công việc này cũng không phù hợp với bạn.

Việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số để Marketing dẫn đến việc cập nhật kiến thức, cách sử dụng các phương tiện số, phần mềm cũng là một thách thức không nhỏ khi bạn có xu hướng không theo kịp công nghệ, và việc bạn tìm hiểu, sử dụng 1 công cụ hay phần mềm mới khá mất thời gian.

II. BẮT ĐẦU HỌC DIGITAL MARKETING NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta thường nhận kiến thức thông qua các phương pháp sau : Tự học, Được chỉ dạy, Rút ra từ kinh nghiệm va vấp thực tế. Để bắt đầu bạn cần nắm qua một số các công cụ của Digital Marketing hiện nay trước khi bắt đầu quá trình tự học hay theo học tại các trung tâm đào tạo.

Một số thuật ngữ hay dùng trong Digital Marketing

 • Website/landing page/blog…
 • Content Marketing : ­ Xây dựng nội dung cho website, mạng xã hội
 • SEO (Search engine optimization) ­: tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm
 • SEM (Search Engine Marketing ­ : Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ Google Ads).
 • Email Marketing : Tiếp thị tới người dùng bằng email.
 • Online PR : Quan hệ công chúng trên môi trường internet.
 • Quảng cáo online : Chạy quảng cáo trên Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads…
 • Social Media Marketing : Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội.
 • Mobile Marketing (Mobile application, SMS, Location based…).
 • Web Analytics : Dùng Google Analytics để phân tích website).

Tự học Digital Marketing

Tự học không dễ, và đòi hỏi bạn phải kiên trì để nắm được một số kinh nghiệm, kiến thức nhất định nhất là đối với các bạn chưa có nền tảng kiến thức về Marketing hay CNTT. Dù hiện tại tài liệu về Digital Marketing rất phổ biến trên internet, nhưng việc chắt lọc được thông tin phù hợp và cần thiết cũng không hề dễ dàng khi những tin giả, tin rác, tin spam lan tràn như hiện nay.

Nhưng nếu bạn có đam mê và kiên trì thì tự học là một cách rất hay để bạn từ từ khám phá những điều thú vị của Digital Marketing mà chỉ có tự học mới đem lại cho bạn cảm giác đó.

Làm sao để tự học, bắt đầu từ đâu?

Mỗi người đều có cách tiếp cận và học khác nhau, tuy nhiên để bắt đầu các bạn hãy chọn cho mình một công cụ của Digital mà bạn thích để theo đuổi.

Nếu vẫn chưa biết bạn thích gì trong Digital Marketing có thể bắt đầu với việc tự làm website bằng mã nguồn mở (WordPress, Blog). Sau khi làm (hiểu) được cách website (vận hành) thì coi như các bạn đã đủ đam mê và có vốn để đi tiếp rồi.

Bạn có thể bắt đầu từ cách viết các nội dung hỗ trợ SEO QUY TRÌNH VIẾT NỘI DUNG TỐI ƯU CHO SEO

Hoặc bạn chọn cho mình một trong các công cụ của Digital Marketing để chính thức bắt đầu, hãy chọn một công cụ đem lại cho bạn khả năng được thực hành (được làm thực tế) nhiều nhất có thể.

Các công cụ làm Digital Marketing thông dụng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các công cụ hỗ trợ Digital Marketing nó giống như một ma trận cho người mới bắt đầu. Tất cả các công cụ này có những kiến thức liên quan đến nhau dù ít hay nhiều. Bạn cũng có thể tập trung vào một công cụ nhất định để học tập và phát triển trở thành một Leader cho vị trí đó như SEO, Content, Social…

Mỗi công cụ đều đòi hỏi một khoản đầu tư về thời gian và cả tiền bạc của bạn nên lời khuyên của mình là hãy bắt đầu từ những việc đơn giản trước để tránh mất nhiều thời gian, hãy nắm vững nó lấy đó làm nền tảng trước khi chuyển sang những công cụ khác. Bạn nên lựa chọn các công cụ sau :

 • Xây dựng website : Có thể khi bạn chưa bắt đầu thì thấy công việc này khó và phức tạp, nhưng thực tế thì nó cũng phức tạp thật, nào là thiết kế giao diện, xây dưng modul, code frontend, backend, script, tester…v.v và mây mây. Đó là dành cho những bạn muốn theo thiết kế web chuyên nghiệp. Còn bạn theo Marketing thì yêu cầu đơn giản hơn nhiều, hãy tìm hiểu về wordpress hoặc blog để bắt đầu xây dựng cho mình một website đơn giản để bạn có thể thực tập các công việc Marketing cho mình.
 • Content Marketing :  Muốn tự học content, cách viết không khó nhưng bạn cần 1 chút năng khiếu, phù hợp với các bạn nữ, văn phong đa dạng, ngôn từ phong phú.
 • SEO (Search Engine Optimization) : Công cụ này đòi hỏi người sử dụng khá nhiều kiến thức tổng hợp về internet, sử dụng các phần mềm đo lường, học xong bạn sẽ xử lý được tất cả các công cụ còn lại rất dễ, do khả năng tìm kiếm thông tin của bạn cũng rất siêu phàm sau khi làm SEO tốt, ngoài ra vị trí làm SEO cũng là công việc được rất nhiều đơn vị tuyển dụng. Và tất nhiên nó khá khó để bắt đầu
 • SEM (Search Engine Marketing) : SEO là một phần của SEM nên để bắt đầu SEM bạn nên học từ SEO­.
 • Email Marketing :­ Khá đơn giản để bắt đầu nhưng muốn thành người giỏi thì đòi hỏi phải hiểu nhiều thứ vì liên quan đến khách hàng mục tiêu và chiến thuật để tránh Email Marketing trở thành 1 Email Spam vô giá trị và gây khó chịu cho người nhận.
 • Social Media : Khá dễ để bắt đầu bởi việc sử dụng mạng xã hội ngày này khá đơn giản với mọi người, nhưng dể thành công thì vị trí này đòi hỏi những yêu cầu rất khắt khe đòi hỏi bạn phải thật sự nỗ lực và chăm chỉ.
 • Chạy Quảng Cáo (Google, Facebook, Youtube…) : Cũng giống Social, vị trí này khá dễ để bắt đầu nhưng rất khó để tối ưu và có một chút tính chất hên xui. Để có thể bắt đầu ở vị trí này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và tiền của để tối ưu công việc này. Đây là con đường rất dài tuy nhiên khi bạn có thể giỏi trong việc này bạn vẫn cần 1 chút may mắn trong chiến dịch của mình, và nếu bạn đạt được các yếu tố trên thì công cụ này hỗ trợ rất đắc lực cho bạn kiếm tiền và rất nhiều tiền
 • Web Analytics : Công cụ này thực ra không dành cho người mới bắt đầu, rất khó vì nếu bạn không hiểu các công cụ khác lúc này sẽ chẳng biết thống kê cái gì, report cái gì, thế nào là tốt, thế nào là xấu…tuy nhiên nó vẫn là một phần không thể thiếu nếu bạn muốn vị trí Digital Marketing. Hãy tìm hiểu nó sau khi bạn đã biết về SEO, SOCIAL nhé, Còn nếu bạn đã thấy hứng thú với vị trí Content thì có thể bỏ qua luôn công cụ này.

III. BẮT ĐẦU VỚI MỘT SỐ CÔNG CỤ CỦA DIGITAL

Trên đây là một số công cụ để bạn tìm hiểu khi bắt đầu tự học (hoặc tham gia các khóa học) về Digital Marketing, phần này mình sẽ chia sẻ với cách để bạn bắt đầu sau khi đã lựa chọn được công cụ bắt đầu cho mình. Và nếu bạn đang có tham gia một khóa học nào đó này vừa học và…hỏi đừng ngại hãy cố gắng thực hành nhiều và cứ hỏi vì lúc này bạn đang mất tiền để được hỏi vì sau này rất có thể bạn sẽ mất việc vì hỏi.

1. Bắt đầu Xây dựng website.

Theo mình thì các bạn thì dù các bạn chọn bắt đầu với công cụ nào thì cũng nên tìm hiểu và sử dụng công cụ này. Rất nhiều người thành công trong lĩnh vực Digital đều có thể có cách tiếp cận riêng nhưng đều biết làm website bằng mã nguồn mở hoặc một số kiểu website khác.

Biết làm website không có nghĩa là bạn phải biết lập trình hay thiết kế, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu làm website/blog ( bằng Blogspot hoặc WordPress ), tìm hiểu cách đăng bài, điều chỉnh bố cục, sau đó bạn học cách blog vận hành, mối liên quan code và cơ sở dữ liệu, giao diện …và từ từ bạn sẽ tự làm được một website cho bản thân bằng mã nguồn mở (WordPress là lý tưởng nhất, hoặc bạn có thể chọn Blogspot hoặc Joomla cũng dễ học).

Các bạn đừng xem nhẹ website vì gần như tất cả mọi hoạt động Digital Marketing đều chạy quanh website nên nếu bạn không biết làm website bằng mã nguồn mở cũng nên hiểu được cách một website vận hành và các thành phần của nó là gì, chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trong Digital marketing.

Hãy lưu ý là học cách website vận hành, mối liên hệ giữa mã nguồn (code), cơ sở dữ liệu, giao diện, hosting còn các phần nào liên quan đến cách lập trình hãy bỏ sang một bên.

Bạn sẽ không phải lập trình hay làm toàn bộ trang web khi bạn làm Digital Marketing nhưng bạn cần và luôn làm việc với Lập trình viên, thiết kế và các bộ phận khác liên quan đến web để mô tả cho họ về mục tiêu của marketing. Những kiến thức cơ bản về cách website vận hành, những giới hạn của HTML, CSS hay một ngôn ngữ lập trình nào đó sẽ giúp bạn mô tả một cách hiệu quả hơn.

2. Tự Học Content Marketing.

(nguồn hình ảnh : seo ims)

Nếu bạn đã xây dựng một Website/Blog cho cá nhân thì hãy coi đó là nơi để bạn thực hành để viết Content Marketing còn nếu chưa bạn có thể tạo một Fanpage để viết những gì mình yêu thích trên đó hoặc để đơn giản hơn nữa thì mở Word ra và viết ngay dòng chữ “Tự Học Content Marketing”. OK?

Cái gì cũng thế, muốn biết thì phải học, nên ngoài năng khiếu, sở trường ra bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những bộ tài liệu hoặc các website chia sẻ về cách viết Content. Theo dõi văn phong của các chuyên gia trong ngành, những người có kinh nghiệm tại vị trí đó, rồi từng bước làm giống họ. Trước khi viết thì hãy làm bạn với chữ, hãy cố gắng đọc nhiều để đa dạng hóa ngôn từ, và áp dụng chúng vào bài viết của mình.

Đàu tiên hãy nghĩ về chủ đề bạn muốn viết, lên ý tưởng cho chủ đề xoay quanh điều gì, ở lần đầu hãy cứ viết tất cả những gì mình nghĩ ra dù nó có phi logic hay nội dung không xuyên suốt. Rồi đọc lại bài viết, hãy thêm những đoạn diễn giải để hợp lý những điều phi lý trong lần viết đầu tiên. Hãy tiếp tục lặp lại các bước này cho đến khi bạn cảm thấy ưng ý. Lời khuyên là đừng quá khắt khe với những gì mình mời làm, nội dung có thể chưa hay nhưng ít nhất bạn đã hoàn thành nó. Sau khi có kỹ năng cơ bản ở bước này ngoài Website/ Blog cá nhân bạn có thể tìm các việc Freelancer để trau truốt thêm kỹ năng cũng như kiếm thêm thu nhập

Tìm hiểu về cách viết Content tối ưu cho SEO, bước này khá đơn giản bạn chỉ cần nhớ các điều kiện khi trình bày bài viết tối ưu cho SEO. Yêu cầu bài viết tối ưu cho SEO thì không cao lắm, nhưng nội dung tối ưu thì lại dựa rất nhiều vào kỹ năng cũng như năng khiếu viết của bạn. Còn nếu chưa hay, hãy cứ chuẩn trước đã nhé

TÌm hiểu thêm về Marketing, áp dụng chúng trong bài viết của bạn, với Content Marketing nội dung tốt là chưa đủ còn phải hấp dẫn và điều hướng được người đọc của mình.

Các chuyên gia marketing cho rằng “Content is the King”, dùng để đánh giá mức độ ảnh hưởng và sự quan trọng của Content Marketing vì thế hãy cố gắng đảm bảo nội dung của bạn có được các yếu tố sau :

 • Câu chữ cần trau chuốt, chỉnh chu, chính xác. Hãy xác định mình viết cái gì, đối tượng đọc nhắm tới là ai, từ đó điều chỉnh ngôn từ cho phù hợp. Hãy nhắm tới đối tượng mình viết cho họ, đừng viết kiểu chung chung cho tất cả mọi người.
 • Nội dung phải đủ sức mạnh, phải chất lượng, phải cụ thể được thông điệp truyền tải. Tránh viết lan man, ngôn từ bay bổng nhưng đến khi đọc xong người đọc cũng không biết bạn viết về cái gì.
 • Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng insight của người đọc, của khách hàng. Phải biết họ muốn nghe gì, đọc gì, thích gì trong ngay cái thời điểm mà bạn làm content thì từ đó bạn mới có thể xác định thông điệp của mình nên chuyển tải theo cách nào.

3. Bắt đầu với SEO (Search Engine Optimization).

SEO là công cụ bắt buộc bạn phải có kiến thức khi làm Digital Marketing, nên dù bạn bắt đầu tìm hiểu từ vấn đề nào đi nữa, sau đó bạn vẫn phải tìm hiểu về công cụ này và mục đích hoạt động của nó khi làm Digital Marketing. Có chăng tự học những phương pháp khác trước sẽ giúp bạn có thêm nền tảng để tìm hiểu về quá trinh làm SEO mà thôi.

Nếu bạn thực hiện lần lượt theo các bước trên thì đến đây bạn đã có cho mình một Website/Blog/Fanpage khá nhiều nội dung, nhưng có bao giờ bạn thử tìm kiếm nội dung trên Website/Blog/Fanpage của mình chưa? Bạn có thấy nó xuất hiện trên công cụ tìm kiếm không? có đứng ở TOP không?

Nếu có thì chúc mừng bạn, bạn đã xây dựng được nội dung chất lương cho website của mình ( Bạn đã làm Content Marketing rất tốt ) Còn nếu chưa? cũng đừng lo lắng phần này sẽ giúp bạn cải thiện vị trí thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Hãy chuẩn bị tinh thần, đây là bước rất khó nhằn dành cho bạn, có rất nhiều đồng nghiệp nhưng cũng là đối thủ đang canh tranh luôn sẵn sàng dìm bạn xuống đáy của … bảng xếp hạng Google.

Làm SEO thường chia ra 2 nhiệm vụ chính đó là SEO Onpage và SEO Offpage. SEO Onpage hiểu đơn giản là bao gồm các công việc bạn có thể thực hiện trên Website/Blog mà bạn quản lý (khá nhiều). SEO Offpage thì bao gồm các công việc mà không can thiệp gì tới website của mình, nếu có thì chỉ là cái đường dẫn địa chỉ website bạn mang đặt tùm lùm trên internet mà thôi.

Hiện nay chúng ta đa phần làm SEO trên nên tảng tìm kiếm của Google nên bạn đừng ngạc nhiên khi kết quả quá trình chúng ta cật lực làm việc lại phụ thuộc vào đánh giá của Google. Nhưng đừng lo họ cũng có những chuẩn mực cụ thể ( hoặc không 😀 ) để đánh công việc bạn làm.

OK. Để bắt đầu thì phần này khác với phần khác, các bạn sẽ không phải tìm kiếm hay chuẩn bị gì cả để tự học SEO, mọi thứ sẽ có trong bài viết này ( hoặc ít nhất là được cung cấp tại bài viết này ) vì Google đã cung cấp rất đầy đủ kiến thức cho bạn rồi. Và nếu đã là tài liệu của Google cung cấp thì hãy yên tâm là nó rất đầy đủ để bạn nhập môn. Tất nhiên trừ khi bạn muốn dùng tricks để nhập ma.

Theo bộ tài liệu của Google thì bạn nên tự học SEO theo thứ tự :

 1. Tìm hiểu kiến thưc cơ bản về Google tìm kiếm
 2. Hướng dẫn dành cho người mới làm quen với SEO
 3. Cẩm nang SEO – Nội dung cơ bản
 4. Bắt đầu nâng cao về SEO
 5. Kiểm soat hoạt động hiển thị trong kết quả tìm kiếm

Rồi sau khi bạn tu luyện hết bộ kỹ năng trên thì tùy theo thiên phú mà võ công của bạn không nằm trong TOP trên công cụ tìm kiếm Google thì cũng đã thảm sát quần hùng, dẹp loạn hết thứ hạng các các website tà ma ngoại đạo không chính thông khác để nâng rank cho website của mình.

Lời khuyên là đừng đi tắt đón đầu, đừng học các thủ thuật từ những người tỏ vẻ rằng họ là “Mũ Đen”, đừng cố gắng lừa Google khi họ đã có hướng dẫn cụ thể cho bạn. Bạn chỉ cần tiếp nhận bộ kiến thức họ hướng dẫn là đủ để đẩy TOP từ khóa cho mình rồi. Có rất nhiều bài học rồi, kể cả trung tâm này, trung tâm nọ đào tạo về SEO dùng thủ thuật đẩy TOP từ khóa rồi sau đó bị Google cho bay màu. Học về SEO bạn đang ở sân chơi của Google nếu không thông mình được bằng Google thì đừng dùng tiểu xảo.

4. Bắt đầu với SEM (Search Engine Marketing).

Nếu bạn đang đọc mục này mà chưa có kiến thức về SEO thì lời khuyên dành cho bạn là hãy quay lại học SEO. Còn bạn đã sẵn sáng thì OK bắt đầu nào.

Có rất nhiều bạn mới bắt đầu hiểu nhầm khái niệm giữa SEO và SEM ( như là SEM trong SEO, SEO trong SEM, SỜ EM XEM, CHO ANH XEM… ) đại khái là lẫn lộn giữa SEM và SEO. Thực tế thì 2 khái niệm này hoàn toàn khác biệt. Mục đích SEO là tối ưu thứ hạng trên công cụ tìm kiếm còn mục đích của SEM là tối ưu thứ hạng trên công cụ tiếp thị (trong đó bao gồm cả thứ hạng trên công cụ tìm kiếm – là làm SEO ).

Cũng nhiều bạn mơ hồ cho rằng SEM tập trung vào hình thức tiếp thị trả phí như quảng cáo. Vì ngày nay người ta thường tuyển SEM chỉ để chạy quảng cáo không vị trí quảng cáo riêng. Vậy trước khi băt đầu chúng ta sẽ làm rõ SEM trước nhé.

SEM là gì?

SEM là một loại hình tiếp thị dựa trên Internet liên quan đến việc nghiên cứu, sử dụng nhiều phương pháp Marketing khác nhau nhằm đưa website của cá nhân/doanh nghiệp đứng ở vị trí mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên Internet.

SEM làm gì?

Làm SEM là một tập hợp các chiến thuật, hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có trả phí và không trả phí. Hay là quá trình gia tăng lượng truy cập và website bằng các hình thức trả phí và không phí.

Như vậy SEM bao gồm :

 • SEO: Search Engine Optimization hay còn gọi là việc tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm tự nhiên bằng từ khóa)
 • SEA: Search Engine Advertising hay còn gọi là việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm (Google adwords, Microsoft Adcenter)
 • SMO: Social Media Optimization hay còn gọi là tối ưu hóa các Mạng xã hội
 • SMM: Social Media Marketing tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội
 • SMA: Social Media Ads tăng lưu lượng truy cập website thông qua việc làm tiếp thị quảng cáo trên các mạng xã hôi

OK công việc khá đơn giản nhi? vì thế số lượng kiến thức bạn cần tìm hiểu về nó cũng đơn giản thôi.

Hay bắt đầu tìm hiểu về SMO  (Social Media Optimization về cấu trúc nó cũng giống bạn làm SEO, hai cái này giống nhau chỉ khác về nền tảng, 1 cái Optimization trên công cụ tìm kiếm và 1 cái trên mạng xã hội )

Hay bắt đầu tìm hiểu về SMM ( Social Media Marketing tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội. Rồi cái này bạn thấy quen không? Đúng rồi, làm SEM thực sự đòi bạn biết cả về Social Media nữa, nhưng đoạn này bạn chưa đọc về Social Media cơ mà? OK cứ tạm nhớ nhé chút tìm hiểu )

Hãy bắt đầu tìm hiểu về cách chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads

Quá nhiều thứ để bắt đầu. Nhưng tại sao mình lướt qua khá nhanh? Vì vị trí này không dành cho người mới bắt đầu học về Digital Marketing. Bắt đầu tiếp cận nó là bạn đã trải qua kiến thức nhất định trong lĩnh vực Marketing và thực thi nó với một số công cụ Digital Marketing rồi. Để giảm chi phí ngày nay một số đơn vị, doanh nghiệp chỉ cần các bạn biết chạy quảng cáo Facebook hoặc Google là tuyển về lương tầm 7-8M và đương nhiên giá đó bạn không thể tuyển được SEM, nhưng người ta chấp nhận vì rẻ, hoặc đôi khi họ cũng chỉ có fanpage để chạy Ads chứ không có website mà làm SEO, hoặc sản phẩm của họ họ cũng không quan tâm lắm để làm SEO. Và theo quy luật thị trường vị trí SEM càng ít người quan tâm. Nhưng nếu bạn là một người khác số đông thì sau khi nắm được SEO hãy bắt đầu tìm hiểu về những thứ sau nhé:

SEA: Search Engine Advertising

SMM: Social Media Marketing

SMA: Social Media Ads

SMO: Social Media Optimization

5. Email Marketing

Công cụ này khá dễ dang để bắt đầu và thực thi công việc, hầu hết các phần mềm gửi email tự động đều có những hướng dẫn khá cụ thể để bạn có thể nắm bắt được nhanh. Làm Email Marketing thì phần quan trọng nhất đó là data khách hàng. Hiệu quả của Email Marketing phụ thuộc rất nhiều và Data mà bạn có, chính vì thế bạn cần phải có tư duy về Marketing khi sử dụng công cụ này.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu làm thế nào để viết một nội dung Email Marketing hấp dẫn, từ cách đặt tiêu đề, đến trình bày bố cục và tần suất cũng như thời gian bạn gửi Email.

Lời khuyên cho bạn :

 • Bổ sung kiến thức về Marketing khi tìm hiểu phần này
 • Chú ý đến thông điệp truyền tải
 • Data là thứ quan trọng nhất khi làm Email Marketing, nhưng chú ý tránh mua những dữ liệu trôi nổi
 • Sử dụng các phần mềm Email Marketing trả phí uy tín để tăng lượng Email Inbox (Amazone…)

6. Bắt đầu với Social Media Marketing.

Social Media là một kênh truyền thông dựa trên nền tảng dịch vụ trực tuyến. Thông qua Social Media, mọi người có thể trao đổi ý kiến, thảo luận, gửi thông tin, hình ảnh, video cho nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hiện nay Social Medial Marketing trở thành một vị trí độc lập trong Team Digital Marketing, bạn có thể lựa chọn bắt đầu từ vị trí này để theo đuổi con đường trở thành 1 Digital Marketing, và nó hoàn toàn độc lập với các công cụ phía trên.

Điểm chung của các Social Media đều cung cấp cho người dùng khả năng bình luận, nhắn tin, …. Các công cụ có thể kết nối được với nhiều người cùng một lúc, cùng một thời điểm. Để tự học vị trí này bạn cần tìm hiểu một số loại hình Social Medial sau.

 • Social News: các trang phổ biến như Digg, Sphinn, Newsvine, thường được dùng đọc tin tức, bình chọn hoặc bình luận.
 • Social Sharing: Flickr, Snapfish, YouTube, dùng để tạo, chia sẻ hình ảnh hoặc video.
 • Social Networks: Facebook, Instagram, LinkedIn, MySpace, và Twitter, dùng để kết nối và chia sẻ.
 • Social Bookmarking: Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo, dùng để chia sẻ và lưu lại các trang web mà mình quan tâm theo mục đích riêng

Ngày nay có rất nhiều trang mạng xã hội nhưng không phải lĩnh vực nào cũng phù hợp với ngành nghề bạn đang kinh doanh. Quang trọng hơn là xác định khách hàng hoặc đối tượng của bạn có ở trên trang đó không.

Lời khuyên : Trước tiên bạn nên học về cách thực thi trên các kênh Social Media bằng việc sử dụng các kênh này hàng ngày để hiểu được tính năng và giới hạn của nó. Sau khi hiểu được cách các kênh Social Media vận hành ra sao bạn hãy thử làm người khác chú ý hơn đến bạn, dụ dỗ họ tương tác với bạn nhiều hơn, đó cũng thường là mục tiêu của Social Media Marketing: Tương tác với người dùng nhiều hơn.

Hãy thử tạo cho mình 1 fanpage (hoặc xin làm cho một ai đó) về lĩnh vực bạn yêu thích rồi tìm mọi cách để tăng like và tương tác cho fanpage đó, bạn sẽ rút ra được nhiều điều và đừng ngại kể về thành công/ thất bại khi bạn làm fanpage này (kể cả phương pháp “black­hat” ­ biết để tránh).

7. Bắt Đầu Với Website Analytics

Phân tích trang web là việc đo lường và phân tích dữ liệu để cung cấp hiểu biết về hành vi của người dùng trên các trang web. Và nền tảng đo lường chính là hoạt động và hành vi của khách truy cập trên trang web đó như số lượng người dùng truy cập, họ ở lại trong bao lâu, họ truy cập bao nhiêu trang, họ truy cập trang nào và họ có đến bằng cách theo liên kết hay không.

Website Analytics trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có vai trò khá mờ nhạt. Thường là công cụ hỗ trợ cho SEO nên đa phần các SEOer đều phải nắm được phần này. Tuy nhiên trái với vai trò mờ nhạt làm nền cho các vị trí khác thì phân tích website mang đến những lợi ích cực kỳ giá trị.

Dựa vào các giá trị phân tích được mà các doanh nghiệp để đo lường và đánh giá hiệu suất trang web cũng như xem xét các chỉ số hiệu suất chính thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ, chẳng hạn như tỷ lệ chuyển đổi mua hàng.

Có khá nhiều công cụ để phân tích website như : Google Analytic,  Adobe Analytic, Mixpanel, Crazyegg, Clicktale nhưng Ở Việt Nam chủ yếu dùng Google Analytic nên để bắt đầu vị trí này bạn hãy tìm hiểu về Google Analytic.

Tiếp theo mời các bạn tìm hiểu bài viết CẨM NANG TỰ HỌC DIGITAL MARKETING để nắm được các phương pháp tự học Digial Marketing hiệu quả, cũng như nên tìm hiểu kiến thức ở đâu để tránh bị nhiễu loạn về các thông tin trong lĩnh vực này. Chúc các bạn thành công.

You might also like
 1. Nguyễn Hải says

  Như vậy 2 ông làm SEO và làm Social với bằng một ông làm SEM?

  1. Đức Tạ says

   Mỗi vị trí đều có những yêu cầu và phúc lợi khác nhau. Nếu bạn làm SEM tốt (Cả SEO, Social, Ads) thì chắc chắn năng lực của bạn sẽ được trả một mức lương tương ứng. Thường thì các công ty sẽ lựa chọn ứng viên phù hợp, có đủ kiến thức, kinh nghiệm để đáp ứng công việc. Hơn nữa tìm ứng viên SEO tốt và Social tốt sẽ dễ hơn so với tìm vị trí SEM tốt

 2. Vân Nguyễn says

  Em đang làm content và muốn chuyển qua Digital có khóa đào tạo nào uy tín không ạ?

  1. Đức Tạ says

   Hiện tại có rất nhiều khóa học Digital Marketing, thực sự thì mình cũng không có thời gian trải nghiệm để dánh giá về hiệu quả của các khóa học đó. Tuy nhiên nếu bạn đang tìm hiểu thì nên chọn đơn vị uy tín như Đại học FPT, không nên tham gia tại các trung tâm đào tạo vì sẽ bị loãng kiến thức.

Leave A Reply

Your email address will not be published.